Thực hiện Đề án 52 tại Phú Yên: Khắc phục khó khăn để nâng cao chất lượng dân số

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Quý 4/2009, tỉnh Phú Yên triển khai Đề án 52 trong điều kiện khó khăn về mọi mặt. Để đạt được mục tiêu đề ra, ngành dân số đã tập trung khắc phục khó khăn, cung cấp đủ dịch vụ CSSKBMTE – KHHGĐ tại các xã nằm trong Đề án.

Thực trạng khó khăn

Phú Yên là tỉnh có mức sinh 1,96 con đạt dưới mức sinh thay thế 2,03 con. Một trong những thách thức của tỉnh là tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng và trẻ em bị dị tật bẩm sinh rất đáng lo ngại. Tính đến năm 2009, Phú Yên có đến 2.430 trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng và dị tật bẩm sinh; trong đó 4 huyện, thị xã, thành phố ven biển có 1.175 em, chiếm 50% trẻ em toàn tỉnh. Cơ cấu dân số theo giới tính mất cân đối, tỷ số giới tính khi sinh bình quân 110,1 bé trai/100 bé gái. Đặc biệt, 2/4 đơn vị được hưởng Đề án 52 là thị xã Sông Cầu và TP Tuy Hòa có đến 117 bé trai/100 bé gái. Bên cạnh đó, do đặc thù nghề nghiệp, nên người dân còn nhiều hạn chế trong việc hưởng và tiếp cận các dịch vụ CSSKBMTE, SKSS-KHHGĐ. Ở các xã ven biển, bãi ngang đa phần người dân vẫn còn xa lạ với việc khám tổng quát sức khỏe trước khi sinh, sàng lọc trước sinh để có những đứa con ra đời khỏe mạnh.

Mặt khác, do không được hỗ trợ thực hiện dự án sàng lọc sơ sinh – hoạt động cơ bản để giảm thiểu trẻ bị dị tật bẩm sinh, nên cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, máy móc phục vụ cho hoạt động còn yếu và thiếu như: máy siêu âm 3D hay 4D để siêu âm đo độ mờ da gáy phát hiện dị tật bẩm sinh, labo xét nghiệm sinh hóa về các bệnh nội tiết di truyền… Vì vậy, thời gian đầu thực hiện Đề án 52, ngành dân số tỉnh Phú Yên mới chỉ dừng lại ở mức khám quản lí thai, tư vấn cho phụ nữ mang thai có nguy cơ cao và công tác DS – KHHGĐ tập trung vào kiểm soát qui mô dân số là chủ yếu.

Ngư dân biển Phú Yên được khám và tư vấn CSSKSS/KHHGĐ miễn phí   Ảnh: CTV

     

Tất cả cho mục tiêu của Đề án

Triển khai thực hiện Đề án 52, ngành dân số tỉnh Phú Yên đã thành lập 4 Đội lưu động Y tế – KHHGĐ tại 4 huyện thị xã, thành phố là Đông Hòa, TP Tuy Hòa, Tuy An và thị xã Sông Cầu, mỗi đội có 4 thành viên, tổ chức cung cấp dịch vụ CSSKBMTE và KHHGĐ định kỳ mỗi quý một lần. Kết quả, các đội đã thực hiện chuyên môn tại xã 93 lượt, khám thai cho 3.541 người, khám phụ khoa cho 18.332 người, phát hiện và điều trị phụ khoa cho 8.158 người, khám sức khỏe cho 4.219 trẻ em vùng biển. Các Đội lưu động Y tế – KHHGĐ đã phối hợp với cán bộ DS-KHHGĐ xã và Trạm Y tế xã lập danh sách các bà mẹ mang thai có nguy cơ cao để tư vấn, khám sàng lọc cho 38 phụ nữ mang thai. Tăng cường nâng cao hiệu quả công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, mở các chuyên mục, chuyên trang dân số vùng biển, đảo phát sóng và phát hành đến tận người dân. Tổ chức đào tạo đội ngũ nhân viên y tế tuyến cơ sở, đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị, máy móc và xây dựng những mô hình thiết thực cho công tác dân số như: phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP Hồ Chí Minh, tập huấn chương trình nâng cao kỹ thuật về sàng lọc dị tật bẩm sinh ở bà mẹ mang thai cho cán bộ làm công tác dân số của các xã nằm trong vùng Đề án. Mua sắm trang bị máy siêu âm xách tay cho các Đội lưu động Y tế – KHHGĐ để phát hiện kịp thời nhiều bệnh cho người dân ở những vùng hoạt động. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Nha, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Phú Yên, để đạt được mục tiêu của Đề án 52 cần phải thực hiện đồng bộ các hoạt động như: nội dung nâng cao chất lượng dân số cần đi đôi với các đề án sàng lọc sơ sinh, chăm sóc SKSS vị thành niên và can thiệp mất cân bằng giới tính. Bên cạnh đó, Ban quản lý Đề án 52 cũng cần nghiên cứu xây dựng các bộ phim khoa học về phòng chống nhiễm khuẩn đường sinh sản, lây truyền qua đường tình dục, phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, phá thai an toàn… để hỗ trợ công tác truyền thông ở cơ sở từ nay đến 2020 về DS-KHHGD ở vùng biển.

>> Phú Yên là tỉnh thuộc khu vực duyên hải Nam Trung bộ, có bờ biển dài 189km, dân số các xã thuộc vùng biển, đảo là 489,1 nghìn người, chiếm 56,5% dân số của tỉnh và mật độ dân cư 384 người/km2. Đề án 52 nhằm kiểm soát quy mô, chất lượng dân số ở các vùng này góp phần thực hiện thắng lợi chính sách DS-KHHGĐ và các mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế – xã hội vùng biển của Phú Yên.  

Bích – Thủy

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!