Thuế chống bán phá giá tôm vào Mỹ cao gấp 4 lần

Chưa có đánh giá về bài viết

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ban hành kết luận sơ bộ mức thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ trong lần rà soát hành chính lần thứ 10 (POR10) đối với các lô hàng tôm xuất khẩu từ 1/2/2014 đến 31/1/2015.

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá mà DOC áp dụng cho tôm Việt Nam với hai bị đơn bắt buộc lần lượt là 2,86% và 4,78%. Mức thuế sơ bộ cho các bị đơn tự nguyện là 3,56%, cao gấp gần 4 lần so mức thuế chính thức của POR9 (0,91%). Các doanh nghiệp còn lại vẫn phải chịu mức thuế suất toàn quốc là 25,76%. Đại diện phía doanh nghiệp cho biết, mức thuế chống bán phá giá mà DOC công bố tăng mạnh so với lần xem xét trước gây bất lợi cho xuất khẩu tôm của Việt Nam; nhất là trong bối cảnh Thái Lan, đối thủ xuất khẩu chính của tôm Việt Nam vào Mỹ, chỉ có mức thuế là 1,35%.

chế biến tôm xuất khẩu

Chế biến tôm Việt Nam – Ảnh: Thanh Ngân

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, đây mới chỉ là kết quả sơ bộ, kết quả chính thức sẽ được công bố sớm nhất là vào đầu tháng 7/2016. Mục đích của đợt rà soát này là nhằm xác định việc hủy bỏ lệnh áp thuế nêu trên có gây thiệt hại cho ngành sản xuất sản phẩm tương tự của Mỹ hay không.

Hương Ly

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!