Thuế nhập khẩu thủy sản vào EU có hiệu lực năm 2013

Chưa có đánh giá về bài viết

Ủy ban Châu Âu (EC) đã phê chuẩn mức thuế NK mới đối với các nhà chế biến thủy sản. Tại cuộc họp cuối tháng 11 vừa qua, Ủy ban đã quyết định bỏ chế độ hoãn thuế và áp dụng hạn ngạch thuế quan độc lập hàng năm. Đề xuất của EU về quy định này không phải nhận phiếu chống nào trong cuộc họp, chỉ có 3 nước thành viên từ chối tham gia bỏ phiếu.

Thuế nhập khẩu thủy sản vào EU có hiệu lực năm 2013 

EU đã quyết định bỏ chế độ hoãn thuế và áp dụng hạn ngạch thuế quan độc lập hàng năm

Guus Pastoor, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà chế biến và thương mại thủy sản EU (AIPCE-CEP) cho biết, kế hoạch áp dụng thuế đối với thủy sản NK vào EU để chế biến sẽ được trình lên Hội đồng Thủy sản và có hiệu lực từ ngày 1/1/2013.

Khi có hiệu lực, quy định này sẽ bao gồm một hệ thống hạn ngạch NK linh hoạt đối với các loài nhất định. Nếu ít nhất 2 nước thành viên cho biết việc sử dụng 80% hạn ngạch đã hết ở bất kỳ thời điểm nào trước khi kết thúc tháng 9 của năm liên quan, hạn ngạch sẽ tự động tăng 20% sau khi Ủy ban xác minh lại các con số.

Hệ thống linh hoạt này sẽ bao gồm hạn ngạch NK miễn thuế cá minh thái Alaska là 350.000 tấn/năm, surimi đông lạnh cho chế biến (66.000 tấn), cá hồng phương nam (1.650 tấn), cá hồi Thái Bình Dương để chế biến patê cá (1.300 tấn), cua huỳnh đế (2.750 tấn), cá tuyết đuôi dài (25.000 tấn) và trứng cá (17.600 tấn).

Tuy nhiên, ngành chế biến thủy sản EU vẫn có những quan điểm trái ngược về hệ thống mới này.

Ông Pastoor cho biết, ông không nhất trí với quy định cấm chế độ hoãn thuế, tuy nhiên quy định phải có tính linh hoạt để những công ty nhỏ nhất có thể tồn tại được. Theo ông, phải 3 năm nữa mới biết được liệu đây có phải là một giải pháp hợp lý hay không.

Hệ thống này sẽ kiểm soát NK thủy sản Châu Âu trong giai đoạn từ 2013 đến 2015, tuy nhiên có thể điều chỉnh trong giai đoạn này. Nếu một hoặc nhiều hơn các nước thành viên EU yêu cầu điều chỉnh, các quan chức EU sẽ họp để thảo luận.

Trong khi các nhà chế biến thủy sản phấn khởi về hệ thống hạn ngạch linh hoạt, các nhà NK có vẻ phải chịu nhiều áp lực hơn.

Ông Keller, Giám đốc điều hành Hiệp hội Các nhà chế biến thủy sản Đức cho biết, Ủy ban đang làm phức tạp thêm các quy định và thay đổi cách hoạt động đã tồn tại 20 năm. Hiện các nhà chế biến phải liên tục theo dõi xem đã NK được bao nhiêu nguyên liệu nếu họ không muốn trả thuế NK.

Ủy ban đang đặt nhiều áp lực công việc lên các nước thành viên và các DN trong khi bỏ qua nhu cầu thị trường, không có những đánh giá tác động hợp lý.

Kim Thu

Vasep, Intrafish

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!