Thương lái Trung Quốc gom hàng thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ nhiều tháng qua, tại cảng cá An Phú, xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa – Quảng Ngãi xuất hiện một nhóm thương lái Trung Quốc thu gom hàng thủy sản với giá cao hơn nhiều so với giá thu mua của thương lái địa phương.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở khu vực cảng cá An phú có 3 thương lái và một phiên dịch người Trung Quốc thuê nhà trọ ở thôn Phổ An, xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, từ trước Tết Nguyên đán đến nay. Những thương lái này trực tiếp ra cảng gặp các chủ tàu thương lượng mua cá.

Theo chân những thương lái này, chúng tôi được biết họ từ tỉnh Quảng Đông đến Quảng Ngãi để “săn” hàng thủy sản, sau đó thuê các doanh nghiệp địa phương sơ chế rồi đưa về Trung Quốc qua đường tiểu ngạch.

“Thương lái Trung Quốc ra giá quá cao, chúng tôi không thể theo kịp. Nếu họ thu mua kiểu này, chúng tôi sẽ không còn hàng để mua bán” – bà Nguyễn Thị Lay, một đầu nậu thu mua thủy sản tại cảng cá An Phú bức xúc.

Theo bà Lay, thương lái Trung Quốc mua với giá cao hơn thương lái địa phương từ 2.000 đến 5.000 đồng/kg. Thương lái Trung Quốc thường mua cá “đẹp” nhưng những khi khan hàng, họ gom cả cá chất lượng thấp.

 

Thương lái Trung Quốc ra tận cảng cá xem hàng

 

Ngư dân Lê Văn Quân vừa bán hơn hai tấn cá hố cho thương lái Trung Quốc, cho biết từ hai tháng qua, mỗi lần tàu cập bến cá, thương lái Trung Quốc ra xem hàng và định giá. “Có thêm thương lái Trung Quốc mua nên giá cá đã nhích lên một tí, ngư dân có thêm thu nhập” – anh Quân nói.

Ông Đỗ Ngọc Tây, Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, cho biết việc thương lái đến tận cảng cá để thu mua thủy sản và gom hàng theo kiểu “hốt sạch” khi khan hàng là điều khá bất thường. “Đó là thị trường, việc ngư dân bán cho ai là quyền của họ” – ông Tây nói.

Theo thống kê ở hai địa phương Nghĩa An và Nghĩa Phú có gần 500 tàu cá hành nghề, trong đó đa phần đánh bắt ở các ngư trường lớn Hoàng Sa – Trường Sa. “Từ khi thương lái Trung Quốc thu mua thủy sản giá cao lại chủ yếu là thủy sản tạp nên nhiều ngư dân hành nghề đánh bắt xa bờ chuyển sang đánh bắt gần bờ khiến cho nguồn thủy sản ngày càng cạn kiệt” – lão ngư Lê Hưng, xã Nghĩa Phú nói.

Niêm Hà

Theo Báo NGười Lao Động

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!