Năm nào cũng vậy gần đến ngày giáp Tết, ngư dân làng cá khô Bình Thắng, xã Bình Thắng, huyện Bình Đại (Bến Tre) lại hối hả với bao công việc cho kịp những mẻ cá khô thơm ngon phục vụ ngày Tết.
Ngày 18/12, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 198 /2014/TT-BTC hướng dẫn về phương pháp tính giá thành cá tra nguyên liệu, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2015.
Con số đạt được này vượt 0,2% so kế hoạch và tăng 0,4% so năm 2013. Như vậy, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng xuất khẩu thủy sản của tỉnh vẫn hoàn thành chỉ tiêu.
Việt Nam đang là nước sản xuất tôm sú lớn nhất thế giới, trong khi người tiêu dùng Australia lại khá ưa chuộng tôm sú to nên tiềm năng mở rộng hơn nữa XK tôm sú sang Australia là rất lớn. Tuy nhiên việc kiểm tra chất lượng tôm đang là rào cản với DN xuất khẩu Việt Nam.
Đây là con số được đưa ra tại Lễ Tổng kết xuất khẩu thủy sản năm 2014, do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) tổ chức ngày 30/12, tại TP Hồ Chí Minh.
Với những lợi thế về sản xuất, giá thành cùng nhu cầu tiêu thụ tăng cao, tôm thẻ chân trắng (TTCT) đang là “đầu tàu” trong ngành thủy sản; Việt Nam cũng đang hưởng lợi khá nhiều từ nguồn thu này.
Ngày 25/12, Bộ NN&PTNT ban hành Chỉ thị số 10318 yêu cầu UBND các địa phương, các đơn vị của Bộ, các hiệp hội và doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu triển khai ngay các biện pháp cấp bách để kiểm soát tồn dư hóa chất kháng sinh trong các lô hàng; Nhằm giữ vững, mở rộng thị trường và nâng cao uy tín của thủy sản Việt Nam.
Từ ngày 2 – 10/12, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã tổ chức thẩm tra quá trình xử lý nhiệt đối với các cơ sở chế biến nhuyễn thể 2 mảnh vỏ (NT2MV) và sản phẩm chế biến từ NT2MV xuất khẩu vào EU.
Nâng cao giá trị được xác định là nhiệm vụ cấp bách nhằm tạo hiệu quả trong sản xuất và trị giá ngành cá tra Việt Nam.
Ngày 23/12, Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị công bố kết quả xuất nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản (NLTS) năm 2014 và kế hoạch năm 2015.