Theo Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương), Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) vừa ra quyết định cuối cùng về việc tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra, cá basa nhập khẩu từ Việt Nam sau khi rà soát thuế lần thứ hai đối với mặt hàng này.
10 tháng đầu năm 2014, thặng dư thương mại của tỉnh Cà Mau đạt hơn 1,05 tỷ USD, đứng thứ 4 cả nước, trong đó tôm lên ngôi là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công này.
Là một thị trường không “dễ chịu” chút nào đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam; nhưng các doanh nghiệp của ta vẫn lo lắng với quyết định đình chỉ giấy phép nhập khẩu bất ngờ của Brazil.
Theo Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, sản lượng thủy sản xuất khẩu trên cao gần gấp đôi so với năm 2013, góp phần nâng tổng kim ngạch thủy sản toàn thành phố gần 500 triệu USD, chiếm 51% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của địa phương này.
Vụ thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) vừa đưa ra cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đặc biệt là các mặt hàng cá basa, rô phi của Việt Nam cần tăng cường kiểm soát dư lượng kháng sinh và tuân thủ đúng các quy định nuôi trồng thủy sản.
Từ đầu năm đến nay, giá cá tra nguyên liệu đã có dầu hiệu tăng trở lại, người nuôi cá tại ĐBSCL đang mở rộng diện tích canh tác, sản lượng theo đó cũng tăng lên.
Có một thực tế đáng buồn hiện nay đó là nguồn tôm nguyên liệu trong nước bị thương lái nước ngoài thu mua với giá rẻ, trong khi các doanh nghiệp trong nước lại chấp nhận việc phụ thuộc vào nguồn tôm nhập khẩu để đảm bảo cho chế biến, xuất khẩu.
Với kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính lần thứ 8 (POR8) của Bộ Thương mại Mỹ (DOC), tôm Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá (CBPG) cao nhất từ trước tới nay. Quyết định của DOC không chỉ khiến ngành tôm Việt Nam gặp khó mà còn ảnh hưởng trực tiếp lợi ích người tiêu dùng và doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối tôm Mỹ.
Thời gian qua, các doanh nghiệp (DN) chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sản phẩm dưới dạng cá tra fillet đông lạnh (dạng thô), còn việc xuất khẩu các sản phẩm giá trị gia tăng thì rất khiêm tốn. Trong bối cảnh thị trường hiện nay, các DN muốn tồn tại và phát triển cần đầu tư vào công nghệ chế biến hàng giá trị gia tăng. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại hội thảo “Công nghệ chế biến giá trị gia tăng cho ngành cá tra” vừa được tổ chức tại TP. Cần Thơ.
Nhiều lô hàng cá ngừ xuất qua Mỹ bị trả về do nhiễm vi sinh. Nguyên nhân là tại cảng cá Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) hiện không có hệ thống nước sạch để rã đông cá ngừ khi cập cảng. Các vựa thu mua cá phải dùng nước bơm dưới cảng lên xử lý khiến cá bị nhiễm vi sinh…