Ngày 9/5/2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 55/2017/NĐ-CP về quản lý nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra thay thế cho Nghị định số 36/2014/NĐ-CP. Nghị định này có nhiều điểm mới so với Nghị định trước đó, nhất là vắng mặt những “chỉ tiêu” vốn gây nhiều tranh cãi.
Giá bán một số loài thủy sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ
Thực tế hiện nay muốn đẩy mạnh xuất khẩu thì phải giảm giá thành, xây dựng thương hiệu…; nhưng nếu vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được cải thiện thì khó có thể thực hiện được điều này. An toàn vệ sinh thực phẩm cũng không chỉ có lợi cho xuất khẩu mà còn có lợi cho chính những người nông dân trên ruộng đồng.
Là chương trình kiểm soát nhập khẩu thủy sản, mục đích chính ngăn chặn thủy sản bất hợp pháp và sẽ có hiệu lực vào đầu năm sau; nhưng SIMP đang trở thành mối lo ngại với nhiều nước xuất khẩu thủy sản vì cơ hội tiến vào thị trường Mỹ sẽ bị siết chặt hơn.
Trong 4 tháng đầu năm 2017, giá trị kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng thủy, hải sản của Bình Định ước khoảng 23,7 triệu USD, đạt gần 28% kế hoạch năm; trong đó, chỉ có hải sản đông lạnh là tăng về số lượng (7,7%) và giá trị (12,6%), còn lại đều giảm sút.
Vượt qua nhiều khó khăn về thị trường, kim ngạch xuất khẩu (XK) thủy sản trong quý I/2017 vẫn tăng trưởng 7,9% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 1,51 tỷ USD. Dự kiến, kim ngạch XK nhóm hàng này sẽ đạt 7,5 tỷ USD cho cả năm nay, tương đương với mức tăng 5% so với năm 2016.
Theo đó, từ ngày 20 – 29/6 tới đây, Ủy ban châu Âu (EU) sẽ thanh tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào khu vực này.
Tại lễ tổng kết Dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam” (Dự án SUPA), thông tin cho biết, cá tra Việt Nam đang gặp khó khăn tại thị trường châu Âu, giá trị xuất khẩu giảm. Tuy nhiên, đây chính là cơ hội để ngành xây dựng lại hình ảnh bằng việc sản xuất theo hướng bền vững, giảm chi phí và gắn với thị trường.
Cùng với mục tiêu hướng tới xuất khẩu tôm đạt 10 tỷ USD vào năm 2020 mà Chính phủ đã đặt ra, tỉnh Cà Mau đã xây dựng Đề án “Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững ngành tôm tỉnh Cà Mau đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” nhằm đưa ngành tôm địa phương phát triển toàn diện cả chiều rộng lẫn chiều sâu một cách hiệu quả, bền vững.
Giá cá tra nguyên liệu tăng đã góp phần đẩy giá cá tra xuất khẩu không ngừng tăng theo. Tính chung 4 tháng năm 2017, giá cá tra xuất khẩu đã tăng 30,4% so với hồi đầu năm, đạt trung bình 3 USD/kg.