Với mục tiêu xuất khẩu tương đương năm 2011 (2,4 tỷ USD, tăng 6% so với mức 2,25 tỷ USD của năm 2012), ngay từ đầu năm 2013 các doanh nghiệp xuất khẩu tôm tất bật chuẩn bị “chạy đà” để vượt qua những “chướng ngại vật” của năm 2012.
Với lợi thế gần biển và được bao quanh bởi sông Ninh Cơ và sông Đáy, xã Nghĩa Hải (Nghĩa Hưng) có tiềm năng, thế mạnh để phát triển nghề khai thác, nuôi trồng và chế biến thuỷ sản. Mỗi năm, ngư dân trong xã đánh bắt, nuôi trồng được hàng nghìn tấn tôm, cá… là nguồn nguyên liệu dồi dào cho nghề chế biến thuỷ sản phát triển.
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã chính thức thụ lý đơn kiện của một số doanh nghiệp Mỹ cho rằng tôm nhập từ Việt Nam và 6 nước khác bán phá giá do được nhận trợ cấp từ Chính phủ.
Cá tra vốn là đối tượng nuôi mang lại giá trị kinh tế cao nhưng thời gian qua, nhất là năm 2012, cả người nuôi và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra đều gặp khó.
Năm 2012, ngành tôm Việt Nam ước tính đạt kim ngạch xuất khẩu trên 2,2 tỷ USD. Dù con tôm “bơi” chưa đến đích chỉ tiêu 2,4 tỷ USD nhưng đã cho thấy nỗ lực lớn của toàn ngành trong một năm đầy khó khăn.
Ngày 18/1, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết:
Ngày 28/12/2012, Liên minh Công nghiệp Tôm vùng Vịnh (COGSI) đệ đơn lên Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) yêu cầu tiến hành điều tra trợ cấp đối với tôm nhập khẩu từ 7 nước: Trung Quốc, Equado, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.
Theo Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ năm 2012 tăng mạnh, giá trị đạt 544,694 triệu USD (tính đến 15/12/2012), tăng 58,4% so cùng kỳ năm 2011, chiếm gần 8% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.
Kiến nghị với Bộ Công Thương ngày 11/1, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay rào cản thị trường sẽ là một trong những vấn đề lớn nhất của ngành thủy sản Việt Nam bên cạnh khó khăn về tài chính và dịch bệnh thủy sản.
Đại học Ben-Gurion (BGU), Negev đã phát triển công nghệ sinh học tiên tiến gây lặn gen, làm thay đổi giới tính tôm, tạo ra những quần thể tôm toàn đực, giúp tăng sản lượng nuôi. Tháng 11/2012, công nghệ này được áp dụng đối với tôm càng xanh ĐBSCL.