Nhằm phục vụ nhu cầu bảo quản thủy, hải sản sau khai thác, giảm tổn thất sau thu hoạch của ngư dân, một nhà sản xuất vừa áp dụng thành công việc lắp đặt hệ thống lạnh thấm (HTLT). Hệ thống được đưa vào vận hành đầu tiên trên tàu Nhật Nam (của ông Trương Văn Ngữ, Chủ tịch Hội Nghề cá TP.Rạch Giá), bước đầu mang lại hiệu quả khả quan.
Giá tôm thành phẩm ở mức cao nên xuất khẩu khó khăn, trong khi người nuôi tôm trong nước đa phần đã treo ao, bỏ nghề, một số khác cố sống “ngắc ngoải” vì đã lỡ đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật…
Phản hồi thông tin về chất lượng tôm Việt Nam phản ánh hoạt động sơ chế tại 1 doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam đăng trên Bloomberg, Vasep cho rằng, đây là thông tin “quy chụp” và sẽ tác động tiêu cực đến xuất khẩu tôm sang Mỹ.
Ngày 26.10, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay Tổng vụ Sức khỏe và bảo vệ người tiêu dùng của Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức công nhận 23 doanh nghiệp đăng ký bổ sung được phép xuất khẩu vào thị trường EU.
Hội thảo diễn ra ngày 25/10/2012 tại Thành phố Cần Thơ, do Bộ NN&PTNT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp tổ chức, với sáng kiến kêu gọi đầu tư cho thủy sản khu vực ĐBSCL bằng cách tiếp cận liên kết vùng.
Năm 2012, ngành thủy sản phải đối mặt với những thách thức nội tại lẫn bên ngoài…
Trước thông tin chưa chính xác của Tạp chí Bloomberg về chất lượng sản phẩm của một công ty chế biến tôm tại Việt Nam, Seafood.com phân tích dữ liệu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và cho biết chất lượng thủy sản của Việt Nam và Trung Quốc đã cải thiện đáng kể trong thời gian qua.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 8 tháng đầu năm 2012, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam đã giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, và tiếp tục giảm tới 3,6% tính đến 15/9.
Công ty cổ phần Tập đoàn Minh Phú tiếp tục dần đầu danh sách các nhà xuất khẩu với kim ngạch đạt hơn 265 triệu đôla.
Thương lái thu mua nhỏ giọt, ngao đến lứa không bán được, hàng chục nghìn tấn ngao đang bị “tắc” ngoài bãi.