Thêm một thắng lợi lớn của tôm Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) vừa đưa ra quyết định khẳng định ngành công nghiệp tôm của Mỹ không bị ảnh hưởng và bị đe dọa về vật chất do việc trợ cấp của chính phủ các nước xuất khẩu tôm nước ấm đông lạnh từ Trung Quốc, Ecuador, Ấn Độ, Malaysia và Việt Nam vào Mỹ.

Ngày 20/9/2013, ITC đã họp và bỏ phiếu phủ quyết quyết định vô lý này của Bộ Thương mại Mỹ (DOC). Theo kết quả bỏ phiếu thông qua của ITC, quyết định cuối cùng vụ kiện chống trợ cấp tôm nước ấm từ Việt Nam và 4 nước khác của DOC ra ngày 12/8/2013 đã bị phủ quyết và hoàn toàn không có giá trị pháp lý để tiến hành thực thi. ITC cho rằng các doanh nghiệp Mỹ không bị thiệt hại, đe doạ về vật chất, vụ kiện này được chấm dứt hoàn toàn. Tổng số các khoản tiền ký quỹ đã thu hoặc dự định sẽ phải thu của doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam phải được hoàn trả hoặc bãi bỏ.

Sau kết quả thắng lợi của quyết định cuối cùng Đợt rà soát hành chính lần thứ 7 (POR7) đối với vụ kiện chống bán phá giá tôm từ Việt Nam sang Mỹ mới được công bố ngày 10/9 (nội dung DOC quyết định tôm Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ hoàn toàn không bán phá giá và áp dụng mức thuế 0% cho toàn bộ 33 doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam), quyết định ngày 20/9/2013 của ITC lại cộng thêm một thắng lợi lớn của ngành tôm Việt Nam. Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam đã thoát khỏi vụ kiện chống trợ cấp bất công và vô lý của phía Mỹ. Kết quả này một lần nữa khẳng định các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục hoạt động theo đúng quy luật của kinh tế thị trường, không nhận được bất cứ sự trợ giá nào từ phía Chính phủ. Doanh nghiệp tôm và sản phẩm tôm Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải được đối xử khách quan, công bằng, phù hợp với tinh thần thương mại tự do, bình đẳng giữa Việt Nam và Mỹ.

Ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động độc lập trong nền kinh tế thị trường, không nhận được sự trợ cấp nào từ phía Chính phủ. Quyết định của ITC đã phản ánh chính xác, khách quan hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam. Ngành tôm Việt Nam đang có nhiều thuận lợi về sản xuất, xuất khẩu khi rào cản thương mại lần lượt được tháo gỡ, dịch bệnh đã hạn chế và tôm đang được giá cao, xuất khẩu tôm sẽ chiếm thị phần chính và “gồng” cả ngành thuỷ sản để vượt mốc 2,396 tỷ USD năm 2011 đạt mốc 2,4 tỷ USD. Từ nay tới cuối năm, ngành tôm nên tranh thủ nắm bắt, đạt mức xuất khẩu đặt ra, đặc biệt thị trường Mỹ, Nhật Bản… là những thị trường tốt, cần tận dụng tối đa.

Mai Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!