Việt Nam tự hào về chất lượng cá tra so với các nước nuôi trồng thủy sản (NTTS) lớn khác. Cá tra Việt Nam có thể chế biến được hơn 50 món ăn khác nhau, rất linh hoạt cho bữa ăn gia đình. Sản xuất cá tra ở Việt Nam không hề được chính phủ tài trợ như ở Trung Quốc.
Năm 2013 đánh dấu nhiều sự kiện buồn của ngành tôm thế giới. Dịch bệnh hoành hành tại nhiều nước, đặc biệt là ở châu Á, sản lượng sụt giảm, thị trường biến động…
Ghẹ vùng biển Trà Cổ (TP Móng Cái) nổi tiếng có chất lượng ngon nhờ độ mặn nước biển cao. Tuy nhiên, sản phẩm này hiện không có nhãn mác và không phân loại. Điều này, khó tạo ra được lợi thế cạnh tranh với các loại ghẹ đến từ nơi khác khi xuất khẩu hoặc mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước…
Theo tin từ Tổng Cục Thủy sản – Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, vào quý II năm 2014, Bộ sẽ rót kinh phí đầu tư xây dựng một chợ đấu giá cá ngừ, địa điểm chợ nằm trong khu vực cảng cá Hòn Rớ – TP Nha Trang.
Tại Nhật Bản cứ vào dịp đầu năm mới, chợ cá Tsukiji nổi tiếng ở Thủ đô Tokyo lại tổ chức phiên bán đấu giá cá ngừ.
Dân số tăng cùng với nhu cầu tiêu thụ thủy sản ngày một lớn đang khiến nguồn cung thủy sản dần bị hạn chế, mặc dù ngành này vẫn tiếp tục tăng trưởng về cả quy mô, sản lượng.
Cá hồi là một trong những món ăn được rất nhiều người phương Tây ưa thích trong dịp lễ Giáng sinh. Thế nhưng, loại cá này đang bị nhiễm độc một cách đáng báo động.
Thái Lan – nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới- đang phải vật lộn với Hội chứng tôm chết sớm (EMS), một loại dịch bệnh ở tôm có thể khiến ngành thủy sản nước này thiệt hại 50 tỷ baht (1,54 tỷ USD).
Dự án Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (FAPQDC) do Cơ quan phát triển quốc tế Canada (CIDA) tài trợ đã góp phần cải thiện đáng kể chất lượng, an toàn và khả năng tiếp cận thị trường của nông sản thực phẩm tại Việt Nam; theo đó, lợi nhuận của người nông dân tăng thêm từ 5 – 10%.
Bộ trưởng Nghề cá các nước Liên minh châu Âu (EU) đang nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để bàn về quota đánh bắt cá biển trong năm 2014.