Cá tra Indonesia: Tham vọng soán ngôi đầu bảng

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo đánh giá của Fis, sẽ chẳng mấy chốc, cá da trơn của Indonesia sẽ vượt qua Việt Nam và giành vị thế đầu bảng về xuất khẩu. Thành công của Indonesia không chỉ nhờ “thiên thời” mà còn do chiến lược xây dựng thương hiệu rất hiệu quả từ việc quan tâm tới chất lượng và phân phối.

Chất lượng nguồn nguyên liệu

Nghiên cứu cho thấy, sông Batanghari ở Jambi được nhận định là khu vực đầy tiềm năng để trở thành khu vực sản xuất cá tra lớn nhất ở Indonesia. Chủ tịch Hiệp hội Nghề cá Indonesia Slamet Soebjakto cho biết, sau khi đi khảo sát tại khu vực Tanjung Jabung Timur, sông Jambi, nếu có thể vận dụng kỹ thuật nuôi tốt, có khả năng, cá tra Indonesia sẽ vượt qua Việt Nam trở thành nước sản xuất lớn nhất thế giới.

Điều này có liên quan tới chính sách của Bộ Thủy sản Indonesia khi chỉ đạo chọn cá tra làm mặt hàng chủ lực cho ngành công nghiệp thủy sản. Bởi vậy, chắc chắn nghề nuôi cá tra sẽ dần dần lớn mạnh mỗi năm. Nguồn thức ăn dồi dào, cộng với việc dư thừa hệ thống sông ngòi tự nhiên và nhân tạo, luôn đảm bảo nguồn nước sạch là nhân tố vô cùng quan trọng khiến Indonesia có thể sản xuất được cá tra chất lượng cao…

 

Tích cực xây dựng hệ thống phân phối tốt

Theo  PT. Sari Cakalang, một doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản hàng đầu Indonesia, trước khi tấn công bất cứ thị trường nào, họ cũng nghiên cứu thói quen tiêu dùng cuối của người tiêu dùng tại thị trường đó. Hiện tại thì Mỹ và EU là những thị trường tiềm năng mà ngành công nghiệp cá tra Indonesia đang hướng tới. Doanh nghiệp không ngần ngại bỏ thời gian và chi phí ra nghiên cứu khâu tiếp thị bán hàng. Họ tiến hành khảo sát, đánh giá thị trường, từ những thông tin nhỏ nhưng quan trọng như: người tiêu dùng cuối cùng tại Mỹ hay EU thích quy cách đóng gói sản phẩm thế nào, cách thức họ chế biến cá…; từ đó, doanh nghiệp sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp với thị trường. Có thể thấy, khâu tiếp thị thậm chí còn quan trọng hơn cả tăng sản lượng, các nhà sản xuất phải biết ai sẽ là người ăn con cá của mình và họ muốn gì ở sản phẩm.

Tuấn Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!