Thương vụ sẽ hỗ trợ XK thủy sản sang Hoa Kỳ

Chưa có đánh giá về bài viết

Tại hội nghị Tham tán thương mại năm 2013 tổ chức tại TP.HCM ngày 25/12, ông Đào Trần Nhân, Tham tán, công sứ thương mại tại Hoa Kì cho biết, năm 2013, Việt Nam đã thắng lớn ở hai vụ kiện chống bán phá giá và chống trợ cấp mặt hàng tôm với kết quả đưa thuế suất nhập khẩu về mức 0%. Nhờ đó trong những tháng cuối năm 2013, xuất khẩu tôm, cá tra và cá ba sa sang Hoa Kì tăng trưởng lớn.

Hiện Hoa Kì đang là thị trường nhập khẩu đứng đầu đối với mặt hàng tôm với mức tăng trưởng gần 27%, trong đó tôm chân trắng đứng thứ nhất với kim ngạch 454 triệu USD. Ngoài ra, trong 10 tháng, xuất khẩu cá tra đạt 326 triệu USD, tăng 22,7%…so với cùng kì năm 2012.

Hoa Kì là thị trường nhập khẩu đứng đầu của tôm Việt Nam. Ảnh internet.

Tuy nhiên, theo ông Đào Trần Nhân, trong thời gian tới, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Hoa Kì sẽ gặp khó khăn do chương trình giám sát cá da trơn của Việt Nam có thể được chuyển từ Cục Quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kì sang cho Bộ Nông nghiệp Hoa Kì quản lí.

Nếu chương trình này được điều chuyển sang Bộ Nông nghiệp Hoa Kì thì hàng thủy sản của Việt Nam sẽ bị áp dụng điều khoản tiêu chuẩn tương đồng, bắt buộc từ khâu nuôi trồng, chế biến,đóng gói sản phẩm của Việt Nam phải ngang bằng với Mỹ. Như vậy, sẽ rất khó khăn cho các DN xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Ngoài ra, hàng năm Hoa Kỳ còn có chương trình rà soát hành chính đối với cá tra và cá basa. Trước đây, Hoa Kỳ thường lấy Banglades để so sánh giá với Việt Nam để chống bán phá giá nhưng hiện Hoa Kỳ lại đang muốn chuyển sang  lấy Indonesia để so sánh giá.

“Hiện thương vụ Việt Nam tại Hoa Kì đang phối hợp với nhiều cơ quan để đấu tranh với các quy định trên nhằm hỗ trợ ngành thủy sản”, ông Đào Trần Nhân cho biết.

Nguyễn Huế

Báo Tin tức

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!