Thủy sản Nghệ An phát triển thuận lợi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tháng 1/2024, tình hình khai thác và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An tương đối ổn định. Thời tiết những ngày đầu năm 2024 thuận lợi, hoạt động khai thác thủy sản biển được tăng cường; các hộ nuôi tập trung chăm sóc để chuẩn bị thu hoạch sản phẩm phục vụ nhu cầu Tết cho người dân.

Duy trì sản xuất

Theo Cục Thống kê Nghệ An, tổng sản lượng thủy sản tháng 1/2024 ước đạt 18.029,3 tấn, tăng 2,64% (+463,3 tấn) so cùng kỳ năm trước. Trong đó, cá 15.234 tấn, tăng 2,51% (+373,2 tấn); Tôm 323 tấn, tăng 4,19% (+13 tấn); Thủy sản khác 2.472,3 tấn, tăng 3,22% (+77,1 tấn). Giá các mặt hàng thủy sản có xu hướng tăng, do nhu cầu tiêu dùng tăng vào dịp Tết, bà con ngư dân nỗ lực vươn khơi bám biển, duy trì sản xuất.

Sản lượng khai thác tháng 1/2024 tăng 2,15% so cùng kỳ năm trước. Ảnh: Xuân Hoàng

Sản lượng thủy sản nuôi trồng tháng 1/2024 ước đạt 5.266,3 tấn, tăng 3,83% (+194,1 tấn) so cùng kỳ năm trước. Hiện nay một số địa phương đang phát triển nuôi các loại có giá trị kinh tế cao như: cá lăng, leo, lóc, ếch, lươn, tôm càng xanh. Hình thức nuôi quảng canh cải tiến, chủ yếu sử dụng phụ phẩm từ nông nghiệp của hộ gia đình.

Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản không sử dụng lồng bè, bể bồn tháng 1/2024 ước đạt 13.339,7 ha, tăng 1,47% (+192,7 ha) so cùng kỳ năm trước. Trong đó, diện tích nuôi cá 13.104,7 ha, tăng 1,45% (+186,7 ha); diện tích nuôi tôm 50 ha, tăng 4,17% (+2 ha); diện tích thủy sản khác 185 ha, tăng 2,21% (+4 ha). Hiện nay diện tích mặn, lợ trên địa bàn hầu như ngừng sản xuất, chuẩn bị cải tạo môi trường bước vào vụ mới, chỉ còn một số diện tích nuôi ngao, cá vược và thủy sản khác để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán.

Sản xuất giống nước ngọt hiện nay đã bước vào vụ mới, kinh doanh tôm giống trên địa bàn đang tiến hành vệ sinh, chuẩn bị cơ sở hạ tầng để phục vụ sản xuất. Sản xuất cá giống tháng 1/2024 ước đạt 38 triệu con, tăng 8,57% (+3 triệu con) so cùng kỳ năm trước. Sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản cơ bản đáp ứng được nhu cầu nuôi trên địa bàn và xuất bán các tỉnh lân cận.

Những ngày đầu năm 2024, thời tiết tương đối thuận lợi, ngư dân tích cực ra khơi bám biển; hơn nữa đây cũng là tháng cận Tết nên hoạt động khai thác được tăng cường nhằm phục vụ nhu cầu cho dịp tết Nguyên đán.

Sản lượng khai thác tháng 1/2024 ước đạt 12.763 tấn, tăng 2,15% (+269,2 tấn) so cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản lượng khai thác thủy sản biển ước đạt 12.190 tấn, tăng 2,04% (+243,5 tấn); sản lượng khai thác thủy sản nội địa ước đạt 573 tấn, tăng 4,7% (+25 tấn). Sản lượng khai thác tăng do phương tiện đánh bắt trang bị hiện đại, công tác tìm kiếm ngư trường khai thác hợp lý, công nghệ bảo quản sản phẩm trên tàu được đầu tư và các chính sách hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản xa bờ được ban hành.

Phát triển bền vững

Thời gian tới, ngành chức năng Nghệ An đề nghị các đơn vị cần tập trung tuyên truyền, triển khai và thực hiện đầy đủ luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn liên quan. Đồng thời đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về khai thác IUU nhằm sớm cùng với cả nước gỡ bỏ thẻ vàng của EC (Đặc biệt, ngư dân khai thác không xâm phạm vùng biển nước ngoài, 100% tàu cá 15 m trở lên lắp đặt GSHT VMS); Vận động, khuyến khích chủ tàu tích cực tham gia khai thác vùng biển xa nhằm tăng hiệu quả khai thác, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia; Áp dụng khoa học công nghệ trong các lĩnh vực khai thác, chế biến và nuôi trồng thủy sản nâng cao hiệu quả, bảo đảm phát triển nghề cá bền vững.

Thu hút đầu tư của các cá nhân/tổ chức có thương hiệu uy tín trên thị trường và có tiềm lực kinh tế về sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản. Cùng đó, khuyến khích các cơ sở ứng dụng chuyển giao công nghệ để sản xuất giống tăng trưởng nhanh, sạch bệnh, đặc biệt đối với tôm nước lợ để đưa Nghệ An trở thành trung tâm giống thủy sản của khu vực Bắc Miền Trung và các tỉnh phía Bắc.

Tổ chức, phát triển các hình thức liên kết sản xuất theo chuỗi, gắn với tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm, thân thiện môi trường. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm thương phẩm để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm gắn với bảo vệ môi trường; Phát triển ngành tôm theo chuỗi giá trị; xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm tôm Nghệ An.

Xây dựng các khu công nghiệp chế biến thủy sản, kêu gọi, thu hút nhà đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến có quy mô lớn với công nghệ, thiết bị chế biến hiện đại, đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường; đổi mới công nghệ, phát triển các sản phẩm mới, sản phẩm có giá trị gia tăng cao có nguồn gốc từ nguyên liệu, phụ phẩm thủy sản sẵn có trên địa bàn tỉnh. 

Lê Loan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!