Thủy sản Việt Nam đang có nhiều cơ hội xuất khẩu

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo dự báo, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong tháng 5/2020 sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng, tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng sẽ thấp hơn trong tháng 4 khi nhiều nước bắt đầu nới lỏng phong tỏa.

Theo ước tính của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tháng 4 đạt 150.000 tấn, trị giá 600 triệu USD, tăng 1% về lượng nhưng giảm 5% về trị giá so cùng kỳ năm 2019. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản đạt 553.100 tấn, trị giá 2,215 tỷ USD, giảm 3,4% về lượng và 8,5% về trị giá. Các thị trường nhập khẩu chính chưa thể phục hồi hoàn toàn, như tại EU hay Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo đánh giá của VASEP, các doanh nghiệp có cơ hội để thích ứng, phục hồi và phát triển trong giai đoạn tới khi niềm tin của các nhà đầu tư với Việt Nam gia tăng đáng kể. Mặt khác, các quốc gia cạnh tranh thủy sản chính với Việt Nam như Ấn Độ, Ecuador vẫn phải phong tỏa cách ly chống dịch, giảm đáng kể đến 50% sản lượng sản xuất và xuất khẩu; Indonesia hay Philippines, Thái Lan cũng giảm khoảng 30%; các nước này sẽ có độ trễ đáng kể hơn Việt Nam về phục hồi sản xuất để duy trì nguồn cung cho thế giới. Đây là cơ hội lớn cho thủy sản Việt Nam. Đồng thời, nhu cầu nguồn nguyên liệu qua sơ chế từ Việt Nam có xu hướng tăng. Các sản phẩm thủy sản tiện dụng (RTC và RTE) có giá trị gia tăng có xu hướng đươc ưa chuộng hơn trên thị trường thế giới.

Do vậy, để tận dụng và thích ứng trong tình hình hiện nay, việc xuất khẩu cần hạn chế sản phẩm thô mà chú trọng vào nhóm hàng giá trị gia tăng. 

Ngọc Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!