T2, 06/07/2020 12:50

Thuyền về cá đầy khoang

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ đầu vụ cá nam năm nay các đàn cá nổi liên tục xuất hiện, mật độ tương đối dày, trữ lượng lớn kéo dài, nhờ đó ngư dân Phan Thiết mỗi chuyến biển về đầy ắp khoang cá…

Tàu thuyền nhộn nhịp ra vào chở đầy những khoang cá

Những ngày này, tại các cảng cá ở Phan Thiết từ sáng sớm cho đến tối có khá đông tàu đầy ắp cá cập bờ. Tàu thuyền nhộn nhịp ra vào chở đầy những khoang cá, xe tải nườm nượp lui tới “săn đón” từng gánh cá tươi ngon được bà con ngư dân lần lượt đưa lên bờ.

Vừa trở về sau một chuyến ra khơi thắng lợi, dư âm của niềm vui vẫn còn lan tỏa trên tàu BT 9931 của anh Huỳnh Tấn Phương ở phường Đức Long. Anh Phương nói: “Thuyền tôi thường đánh bắt cách bờ 40 hải lý. Ra khơi đánh bắt từ khuya và cập bến tầm quá trưa ngày hôm sau đã gần 1 tấn cá đủ các loại. Năm nay những chuyến biển thuận lợi thu hoạch nhiều hơn, chủ tàu và bạn thuyền ai cũng vui”. Anh Cương – một chủ tàu đánh bắt xa bờ cho biết thêm: “Tàu chúng tôi đánh bắt vài tuần mới vào bờ. Gần đây cá bạc má xuất hiện nhiều, qua ánh đèn nhìn từng luồng cá bơi trắng thật đã mắt. Cá bạc má giá bán 22.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với đầu năm. Có hôm may mắn còn kéo được những mẻ lưới mực, mừng không thể tả nổi. Những con mực lá, mực nang tươi rói vừa mang lên bờ đã bán sạch”.

Ông Lê Văn Chơn – Trưởng phòng Kinh tế TP. Phan Thiết cho biết:  “Bắt đầu từ tháng 4 đến hết tháng 9 âm lịch là thời điểm khai thác vụ cá nam. Tuy chỉ kéo dài trong thời gian 5 tháng, song vụ cá này góp phần quan trọng vào tổng sản lượng hải sản hàng năm. Nhờ thời tiết tương đối thuận lợi, các thuyền nghề tham gia khai thác hoạt động tương đối đồng đều trên tất cả các tuyến, cá cơm, ruốc, cá nổi các loại xuất hiện dày và áp lộng nên các thuyền đạt sản lượng tương đối cao”.

Chiều đến, tại các cảng cá hoạt động mua bán hải sản vãn hơn. Những thuyền nhỏ lưới rê đến những con tàu mã lực lớn nhỏ lại nằm “nghỉ ngơi” bên nhau. Từng nhóm ngư dân vừa đánh bắt trở về cùng nhau ngồi chuẩn bị ngư cụ cho chuyến ra khơi kế tiếp. Trong rì rầm, hào sảng những giọng nói đượm màu biển cả, chúng tôi như thấy được niềm vui từ những khoang thuyền ăm ắp “lộc biển”.  Có thể nói, năm nay ngư trường dồi dào, ngư dân thêm niềm phấn khởi. Cứ màn đêm buông xuống, biển trở nên sôi động hẳn, với những ánh đèn lấp lánh từ những con thuyền. Để hôm sau hình ảnh những khoang thuyền lớn nhỏ đầy ắp hải sản cập cảng trong sự mong ngóng, đợi chờ của thương lái và ngư dân đã đẩy lùi những mảng màu trầm trong bức tranh nghề biển.

>> 9 tháng, sản lượng khai thác thuỷ sản tp. Phan Thiết ước đạt 46.380 tấn, trong đó 31.090 tấn cá, 2.230 tấn tôm, 5.300 tấn mực, hải đặc sản 1.890 tấn, hải sản khác 5.780 tấn, đạt 81,4% kế hoạch năm.

Thanh Duyên

Báo Bình Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!