Tiềm năng lớn từ phụ phẩm tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tùy thuộc vào phương pháp sản xuất và sản phẩm cuối cùng mong muốn, phụ phẩm tôm có thể chiếm 40 – 70% trọng lượng tôm ban đầu. Xem xét khối lượng sản xuất tôm trên toàn thế giới, một lượng lớn chất thải như vậy được tạo ra mỗi năm. Khi bỏ đi, chất thải này có thể gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, có nhiều giải pháp để tận dụng chất thải này.

Tái chế nội tạng tôm 

Nội tạng tôm có thể bao gồm đầu, phần thịt, vỏ và chân. Nó chủ yếu bao gồm các sắc tố protein, chitin và carotenoid, đặc biệt là astaxanthin. Với quá trình xử lý tối thiểu, chất thải này có thể được chế biến thành thức ăn cho tôm hoặc cá. 

Những thức ăn này có ưu điểm nổi bật là nguồn tự nhiên của các sắc tố carotenoid cần thiết cho sự phát triển màu đỏ hoặc hồng đặc biệt trong thịt cá và tôm cá hồi, giúp người tiêu dùng chấp nhận. 

Giống như các loài động vật khác, cá không thể tự tổng hợp được các sắc tố này. Thức ăn làm từ chất thải của tôm đã được sử dụng trong nuôi cá Koi để tăng cường màu sắc và sự đa dạng của chúng cho thị trường buôn bán cá cảnh. Các carotenoid có thể được lấy từ chất thải tôm bằng nhiều kỹ thuật chiết xuất dầu khác nhau. 

Astaxanthin được sử dụng làm chất phụ gia thực phẩm và chất tạo màu, đồng thời là chất chống ôxy hóa mạnh. Những lợi ích tiềm năng của chất chống ôxy hóa mạnh như vậy bao gồm giảm các bệnh về tim mạch và thoái hóa thần kinh, đồng thời cải thiện chức năng miễn dịch và hoạt động chống viêm. 

Phụ phẩm tôm cũng đã được sử dụng thành công làm thành phần phân bón cho cây trồng. Nhiều hình thức và công thức ủ phân khác nhau đã được sử dụng để nâng cao hiệu quả của chất thải và cung cấp nhiều cách sử dụng khác nhau. Trong quá trình ủ phân, các sản phẩm phụ của tôm hứa hẹn được dùng làm thức ăn cho giun và có thể được sử dụng làm mồi hoặc sản xuất giun nông nghiệp. Nội tạng từ quá trình chế biến tôm cũng thường được sử dụng làm thành phần thức ăn chăn nuôi, cung cấp nguồn protein chất lượng tương đối cao với giá rẻ. 

Chitin 

Bộ xương ngoài của tôm chủ yếu được tạo thành từ chitin. Được cấu tạo từ các đơn vị acetylglucosamine polyme hóa, chitin là một trong những polysaccharide phổ biến nhất được tìm thấy trong tự nhiên, chỉ sau cellulose. Khử acetyl hợp chất này tạo ra chitosan, là polyme của các đơn vị glucosamine hòa tan trong nước hơn chitin. Cả hai đều là những chất hữu cơ không gây dị ứng, không gây độc cho động vật có vú và có nhiều công dụng. 

Chitin thường được sử dụng làm phụ gia đất nông nghiệp hoặc áp dụng trực tiếp cho cây trồng trên đồng ruộng, cây cảnh hoặc sân cỏ, nơi nó được sử dụng để kiểm soát tuyến trùng trong đất bằng cách kích thích sự phát triển của vi khuẩn xuất hiện tự nhiên nhằm ức chế tuyến trùng. Chitosan cũng được sử dụng tương tự, mặc dù tác dụng của nó là kích thích sự phát triển của cây và giúp chống lại bệnh nấm. 

Chitin cũng có nhiều ứng dụng trong y học con người. Nó đã được sử dụng để bọc vật liệu khâu và băng vết bỏng và vết thương. Trong băng trên các vị trí ghép da, nó có thể đẩy nhanh quá trình lành vết thương và ức chế nhiễm trùng. Bọt biển kháng khuẩn, kính áp tròng và mạch máu nhân tạo đã được bào chế có chứa chitin như một thành phần hoạt tính. 

Trong lĩnh vực mỹ phẩm, chitin được sử dụng làm thành phần của phấn trang điểm, sơn móng tay, dầu gội, kem dưỡng ẩm và kem. Nó cũng được tìm thấy trong các vật dụng gia đình như kem đánh răng, sản phẩm dành cho phụ nữ, bọt biển và tã lót. 

Chitosan 

Cấu trúc hóa học của chitin và chitosan bao gồm các chuỗi phân tử tích điện dương dễ dàng liên kết với các hạt và bề mặt tích điện âm như màng nhầy. Do đó, các hợp chất này có thể hoạt động như chất kết dính sinh học. 

Chitosan đặc biệt hiệu quả như một chất lọc và tạo bông trong hệ thống lọc nước thải, giúp loại bỏ vi sinh vật, kim loại nặng, dầu, phốt pho, thuốc nhuộm, axit amin, protein và thậm chí cả thuốc trừ sâu. Chitosan làm cho các hạt trầm tích mịn liên kết với nhau và lắng ra khỏi dung dịch. 

Trong sản xuất bia và rượu vang, nó được sử dụng như một tác nhân “làm mịn” để đẩy nhanh quá trình làm trong các sản phẩm có đặc tính keo tụ. Đặc tính tương tự của chitosan được sử dụng để làm trong nước ép trái cây. Chitosan còn được sử dụng làm chất phủ hạt giống trong nông nghiệp để bảo vệ hạt giống và ức chế nấm bệnh. Hạt giống được xử lý theo cách này có tỷ lệ nảy mầm cao hơn nhiều so với hạt không được xử lý. 

Có nguồn gốc từ nội tạng tôm, chitosan là nguồn tự nhiên chính cung cấp glucosamine. Glucosamine, thường kết hợp với chondroitin sulfate, đã được sử dụng để điều trị viêm xương khớp, một chứng bệnh rất phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nghiên cứu không ủng hộ tuyên bố về chitosan như một phương pháp điều trị giảm cân và hạ lipid máu. Tại Việt Nam, các nhà khoa học Trường Đại học Nha Trang đã tiến hành nghiên cứu phát triển các sản phẩm hữu ích từ phụ phẩm tôm cho nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và dược phẩm, trong đó có giải pháp chitosan xử lý nấm trên xoài và ớt. Gần đây, một nhóm sinh viên Việt Nam đã thực hiện dự án tái chế phụ phẩm tôm thành nhựa sinh học, nhằm hạn chế rác thải nhựa. Hơn nữa, chế biến nhiều đồ dùng như cốc nhựa, đũa, thìa, đĩa. Phụ phẩm tôm sẽ được sơ chế bằng cách rửa sạch, sấy khô rồi nghiền nhỏ để loại bỏ khoáng chất và protein, cuối cùng trộn đều để tạo thành nhựa sinh học. Trong thành phẩm, vỏ tôm chiếm 65% (nhựa, bột màu, dầu làm dẻo…). Sản phẩm nhựa sinh học tái chế từ rác thải hải sản khi phân hủy sẽ không tạo ra hạt vi nhựa như các loại khác. Vì vậy, nó an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện với môi trường. Ngoài các sản phẩm là đồ dùng sinh hoạt hàng ngày như cốc, đĩa, thìa, đũa, ống hút, túi nilon… Các sinh viên này còn hướng đến chế biến phụ phẩm tôm, đồ chơi và thiết bị y tế. 

Hoàng Ngân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!