Tiềm năng cá tráp vây vàng

Chưa có đánh giá về bài viết

Cá tráp vây vàng (Sparus latus Houttuyn, 1782) có giá trị kinh tế cao. Việc đưa cá tráp vây vàng vào nuôi không những làm đa dạng hóa đối tượng nuôi biển mà còn có thể thay thế cho tôm tại các vùng nuôi tôm bị dịch bệnh.

Đặc điểm sinh học

Trên thế giới, cá tráp vây vàng phân bố rộng rãi ở nhiều vùng biển: Hồng Hải, ven biển Ả Rập, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Triều Tiên, Philippines, Trung Quốc. Ở Việt Nam, cá tráp vây vàng phân bố nhiều tại các đầm phá cửa sông ven biển.

Cá tráp vây vàng có hình bầu dục thân dẹt, chiều dài thân dao động 20 – 45cm cân nặng lên tới 4kg, mõm nhọn miệng bằng, hàm trên và dưới dài bằng nhau, thân màu xám, có dải màu vàng, 2 bên thân có vài dải dọc và 4 dải nghiêng, vây lưng, vây hậu môn và phần lớn vây đuôi đều có màu vàng.

Cá tráp vây vàng ít di cư, thường sống ở tầng đáy ở các vùng biển cạn, bãi triều và thích hợp nhiệt độ 17 – 270C. Cá là loài rộng muối (chịu đựng được từ 0 đến 35‰), có thể thích ứng với sự thay đổi đột ngột độ mặn, sinh trưởng tốt ở vùng nước lợ cửa sông ven biển. Ngoài tự nhiên sau 1 năm tuổi cá đạt trọng lượng trung bình 0,3kg, dài 20cm; sau 2 năm cá đạt 0,5kg dài 30cm. Thức ăn của cá thường là động vật không xương sống và giáp xác cỡ nhỏ, ấu trùng, côn trùng và một số loại rong tảo.

Cá tráp vây vàng có tập tính đực cái sinh sản đồng thể, cá đực thành thục sau 1 – 2 năm tuổi; từ 2 đến 3 tuổi cá đực chuyển thành cá cái. Cá sinh sản từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch, nhiệt độ thích hợp cho cá sinh sản là 17 – 230C; độ mặn 25 – 33‰; trứng cá thuộc dạng trôi nổi.

 

Tiềm năng trong nuôi trồng

Cá tráp vây vàng có giá trị kinh tế bởi thịt thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, được người tiêu dùng ưa chuộng. Cá có tốc độ sinh trưởng nhanh, có thể nuôi mật độ cao trong ao đất và lồng bè. Sau 8 tháng nuôi có thể đạt trọng lượng 0,5 – 0,8 kg/con. Hiện nay, giá bán trên thị trường 120 – 140 nghìn đồng/kg.

Cá tráp vây vàng có thể phát triển tốt khi nuôi trong lồng bè và ao đầm nước lợ nên chúng được xem như đối tượng nuôi mới thay thế tôm nuôi ở nơi thường xảy ra dịch bệnh. Cá có thể nuôi trong lồng bè với mật độ 5 – 6 con/m2 hoặc nuôi trong ao đất với mật độ 3 – 4 con/m2. Cá có tốc độ sinh trưởng nhanh, hệ số chuyển đổi thức ăn không cao, với thức ăn công nghiệp 35 – 40% đạm, hệ số chuyển đổi từ 1,6 – 1,8 kg cám/kg cá tăng trưởng, thức ăn tự chế 4 – 6 kg).

Cá tráp vây vàng là loài cá ăn tạp nghiêng về động vật nên thức ăn cho chúng có thể tận dụng được nguồn cá tạp ngoài tự nhiên hoặc sử dụng thức ăn công nghiệp. Cá tráp vây vàng ít bị dịch bệnh và thường là các bệnh ngoài da nên việc chữa trị không tốn nhiều công sức và tiền bạc. Cá tráp vây vàng phân bố rộng và sinh sống nhiều trong các đầm phá nên nguồn giống được đánh bắt ngoài tự nhiên rất dồi dào và giá thành không cao (3 – 5 nghìn đồng/con cỡ 5 –  6cm).

Năm 2007, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trường Cao đẳng Thủy sản Bắc Ninh đã nhập công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm thành công cá tráp vây vàng và đã được Trại thực nghiệm Trường Cao đẳng Thủy sản Bắc Ninh (đóng tại xã Minh Thành, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh) hoàn thiện và đưa vào sản xuất, với công suất hàng chục vạn con giống chất lượng cao mỗi năm.

>> Nuôi cá tráp vây vàng đang được nhân rộng ở các tỉnh miền Bắc trên 2 loại hình nuôi chính là lồng bè và trong ao đất. Nuôi trong ao đất, cá có thể đạt năng suất 10 – 12 tấn/ha/năm, lợi nhuận 300 – 500 triệu đồng/ha/năm. 

ThS Nguyễn Quang Chương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!