Tiền Giang: Cá tra thu hoạch được kiểm soát chặt chẽ chất lượng

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời gian qua có thông tin ở một số địa phương xuất hiện tình trạng thương lái Trung Quốc đến tận ao thu mua cá tra nguyên liệu của người dân với giá cao nhưng không quan tâm đến việc kiểm soát chất lượng. Tuy nhiên, tại Tiền Giang các hộ nông dân nuôi cá tra đều bán cá trực tiếp cho các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu trên địa bàn trong và ngoài tỉnh theo giá thị trường và được doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng, dư lượng hóa chất, kháng sinh.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, nông dân nuôi ca tra ở ấp Tân Bường A, xã Tân Phong, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, gia đình ông vừa thu hoạch 2 ao cá tra hơn 12.000 m2 với sản lượng gần 500 tấn cá cho một công ty chế biến cá tra xuất khẩu ở Vĩnh Long. Đợt này cá tra loại 700-800 gram được doanh nghiệp thu mua với giá 22.000 đồng/kg, cao hơn 3.000 đồng/kg so với đầu năm do nhiều ao nuôi cá tra đang bỏ trống vì thua lỗ trong vụ trước. Mặc dù giá tăng nhưng công ty vẫn cho người lấy mẫu cá thử các hóa chất, kháng sinh cấm, nếu đạt mới tiến hành bắt cá như từ trước tới nay. Trường hợp kết quả kiểm tra hóa chất, kháng sinh không đạt, công ty bắt buộc hộ nuôi phải tiếp tục nuôi và sau 1 tuần thì tiến hành lấy mẫu kiểm tra các loại hóa chất, kháng sinh như từ đầu.

Cán bộ ngành nông nghiệp kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm cơ sở nuôi cá tra (ảnh chụp xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, Tiền Giang)  

Bà Nguyễn Thị Trang, nông dân có 3 ao cá tra diện tích 15.000 m2 cùng ở ấp Tân Bường A cũng cho biết, hiện nay bà chỉ có 1 ao nuôi cá tra đang nuôi đạt cỡ 400-500 gram/con, còn 2 ao còn lại đang bỏ trống do vụ cá vừa rồi thu hoạch lúc giá cá chỉ 19.700 đồng/kg phải chịu lỗ vốn. Ao cá hiện đang nuôi cũng đã được Công ty Trường Giang ký hợp đồng thu mua theo giá thị trường với điều kiện về việc kiểm soát dư lượng hóa chất, kháng sinh rất chặt chẽ. Cụ thể, từ tháng thứ 5 là hộ nuôi phải cho nhân viên công ty lấy mẫu kiểm tra hóa chất, kháng sinh định kỳ đến khi thu hoạch; việc sử dụng hóa chất, kháng sinh đều phải ghi chép thật cẩn thận và không được sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh cấm…

Chi cục Thủy sản Tiền Giang cũng xác nhận: Từ  đầu  năm  2016  đến  nay,  giá  cá  tra  dao  động  từ  21.500 – 22.500 đồng/kg.  Trên  địa  bàn  tỉnh  không  có  hiện  tượng  thương  lái  thu  mua  cá  tra nguyên liệu với giá cao. Hầu hết sản lượng cá tra nguyên liệu của các hộ nuôi đều  bán  cho  các  doanh  nghiệp  chế  biến  xuất  khẩu  trong  và  ngoài  tỉnh.  Các doanh nghiệp đã thực hiện lấy mẫu kiểm tra, nếu cá nuôi không nhiễm hóa chất, kháng sinh cấm thì mới thực hiện hợp đồng mua bán sản phẩm. 

Hiện nay 50% diện tích nuôi cá tra của các hộ nuôi đã đạt chứng nhận VietGAP, các hộ nuôi cá tra còn lại đang áp dụng VietGAP trong quá trình nuôi và dự kiến đạt chứng nhận trong năm 2016.

Thành Công

Báo Công Thương Điện Tử

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!