Tiền Giang: Gần 2 năm không có trường hợp vi phạm khai thác IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tính đến thời điểm này, tất cả tàu cá của tỉnh Tiền Giang đã hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Suốt một thời gian dài, tỉnh chưa ghi nhận các trường hợp vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo về chống khai thác IUU tỉnh Tiền Giang, hiện có 593 tàu cá trong tỉnh đã đăng kiểm, nâng tổng số tàu cá đăng kiểm còn hạn đến nay là 961 lượt (tàu từ 12 m trở lên), chiếm tỉ lệ 77%. Trong 9 tháng đầu, Tiền Giang cấp 69 giấy phép, nâng tổng số tàu được cấp giấy phép khai thác còn hạn lên 1.069. Tổng số tàu đã lắp thiết bị giám sát là 938. 

Ngư dân Tiền Giang luôn tuân thủ nghiêm các quy định trong khai thác hải sản. Ảnh: Thiện Chí

Năm 2022, Tiền Giang thực hiện 260 sự kiện tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU, thu hút gần 8.000 lượt tham dự, tổ chức 662 buổi phát thanh tuyên truyền trực tiếp đến trên 28.000 lượt ngư dân và 4.329 lượt phương tiện. Từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng trong tỉnh đã tổ chức 150 buổi tuyên truyền, thu hút hơn 3.600 ngư dân tham gia, cấp phát tờ rơi, kiểm tra, lập danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm IUU gửi các tỉnh ven biển để phối hợp kiểm tra, ngăn chặn. 

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đã tiến hành 8 cuộc kiểm tra, số tiền xử phạt hành chính lên đến hơn 200 triệu đồng, các lỗi vi phạm gồm: tháo thiết bị giám sát hành trình mà không có sự giám sát của đơn vị cung cấp, thuyền trưởng, máy trưởng thiếu văn bằng, chứng chỉ… Nhờ các biện pháp quyết liệt nên gần hai năm qua, Tiền Giang chưa phát hiện tổ chức, cá nhân trong tỉnh có hành vi môi giới đưa tàu, ngư dân đi khai thác trái phép cũng như vi phạm về khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Một số loại thủy sản được tập kết tại cảng cá Mỹ Tho. Ảnh: ST

Ông Nguyễn Trọng Tuy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Tiền Giang đánh giá: công tác tuyên truyền phòng, chống IUU trong tỉnh đạt hiệu quả rõ rệt, nhận thức của các chủ ghe, tàu cá đã được nâng lên, góp phần giảm thiểu, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác IUU. 

Trong thời gian tới Tiền Giang tiếp tục triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền tới ngư dân, tổ chức, cá nhân, chủ phương tiện đang hoạt động khai thác hải sản trên biển, cơ sở kinh doanh, tuân thủ thực hiện nghiêm các quy định về chống khai thác IUU. Đặc biệt tỉnh sẽ kiên quyết không cho xuất bến các tàu không đảm bảo khai thác theo Luật Thủy sản. 

>> Tiền Giang nằm ở ven biển Nam Bộ, có nghề biển truyền thống phát triển với đội tàu khai thác hải sản trên 1.400 phương tiện với tổng công suất trên 414.000kW, thu hút trên 9.700 thuyền viên làm việc trực tiếp trên tàu. Tỉnh có 2 cảng cá là Vàm Láng, Mỹ Tho và 1 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá. Hai cảng cá này đã được công nhận là cảng cá loại II. Trong đó, cảng cá Vàm Láng kết hợp với khu neo đậu tránh trú bão đã được đầu tư xây dựng mới và đưa vào hoạt động từ ngày 01/7/2021.

Khánh Nguyễn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!