Tiền Giang: Giải quyết môi trường vùng nuôi, bảo đảm vụ nuôi mới thắng lợi

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhằm hạn chế sự tồn lưu mầm bệnh và giải quyết môi trường vùng nuôi, bảo đảm vụ nuôi mới 2013 thắng lợi, tỉnh Tiền Giang nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng dưới các hình thức thâm canh, bán thâm canh và cả quảng canh cải tiến trong thời gian địa phương thực hiện ngắt vụ từ tháng 10/2012 – 15/1/2013.

Trong thời gian này, nếu các tổ chức, cá nhân vi phạm ngoài việc bị xử phạt theo qui định còn phải chịu sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương và ngành chức năng. Để đảm bảo sự tuân thủ, đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động trên lĩnh vực sản xuất, thuần dưỡng, buôn bán và vận chuyển giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng phải cam kết không được cung ứng giống cho vùng nuôi trong thời gian ngắt vụ, đồng thời đăng ký với Trạm Thú y các địa phương trong tỉnh để giám sát dịch tễ, chấp hành nghiêm các qui định về kiểm dịch giống, kiểm tra vệ sinh thú y, thực hiện ghi chép sổ sách theo qui định với sự giám sát chặt chẽ của các ngành chức năng.

Rút kinh nghiệm từ hiệu quả ngắt vụ không thả nuôi để phục hồi môi trường vùng nuôi tôm ven biển những năm trước, tỉnh qui định chặt chẽ và có chế tài mạnh mẽ hơn nhằm bảo đảm tuân thủ lịch thời vụ của bà con, khắc phục ô nhiễm môi trường đặc biệt là nguồn nước.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang, trong vụ nuôi tôm 2012, tình hình dịch bệnh trên tôm diễn biến rất phức tạp gây nhiều thiệt hại cho bà con. Ước tính có 26,78% tổng diện tích thả nuôi bị thiệt hại, cao gần gấp đôi so với năm trước, trong đó tỉ lệ bệnh trên tôm sú thâm canh và bán thâm canh bị thiệt hại trên 31% tổng diện tích, trên tôm thẻ chân trắng 41,18%. Tôm chết chủ yếu do Hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS) chiếm tỉ lệ trên 72,78% tổng số thiệt hại. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, đây là bệnh mới chưa xác định được tác nhân gây bệnh nên chưa có các biện pháp phòng trị hữu hiệu.

Văn Kỳ Thanh

tiengiang.gov.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!