Tiền Giang: Nông dân ồ ạt đào ao ươm cá tra giống

Chưa có đánh giá về bài viết

Sau một vụ ươm cá tra giống trúng đậm, bà con nông dân Tiền Giang đang ồ ạt thuê xáng cạp chuyển từ đất lúa sang làm ao ươm cá tra giống. Thế nhưng, việc làm này của bà con nông dân đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 

Ông Sáu Khởi quyết định mở rộng diện tích ao nuôi thêm 20.000 m2 sau khi trúng đậm vụ ươm cá tra giống năm ngoái. Trong ảnh là Kobelco đang đào ao cho ông Sáu Khởi, ấp 3 xã, Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy, Tiền Giang. Ảnh: Trung Chánh

Thực tế thời gian qua không ít hộ nuôi và ươm cá tra giống tại các tỉnh khu vực ĐBSCL như An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ…, lâm vào cảnh nợ nần, buộc phải treo ao do dịch bệnh xảy ra liên tục, vốn đầu tư không có.

 

Đua nhau phá ruộng lên ao

Dù mới bước vào nghề ươm cá tra giống được hơn 1 năm nay, nhưng ông Sáu Khởi, ấp 3 xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy đã mạnh bạo mở rộng diện tích ươm cá tra giống lên 30.000 m2, trong đó, có 10.000 m2 ao được ông lên từ năm ngoái và 20.000 m2 đang được ông thuê máy Kobelco để lên ao.

“Vụ vừa rồi, nhìn chung bà con nông dân ươm cá tra nơi đây đều trúng lớn, giá cá giống cứ tăng cao từng ngày, từ 50.000 đồng/kg rồi lên 60.000, 75.000 đồng/kg đối với cá cỡ 1,5 phân. Riêng 10.000 m2 ao ươm cá giống của tôi cũng thu được 500 – 700 triệu đồng” – ông Sáu Khởi cho biết.

Nhờ trúng đậm vụ ươm cá tra giống năm ngoái, nên ngay từ đầu năm nay ông Sáu Khởi quyết định tiếp tục mở rộng diện tích nuôi thêm 20.000 m2. Ông Sáu Khởi cho biết: “Không biết thời gian tới nghề nuôi cá tra giống sẽ như thế nào, nhưng thấy lợi nhuận thu được từ con cá tra giống khá cao nên tôi quyết định mở rộng diện tích ươm lên”.

Việc ông Sáu Khởi phất lên nhờ con cá tra giống nhanh chóng được đồn xa và đó cũng là động lực thúc đẩy nhiều hộ nông dân ở các xã Thạnh Lộc, Phú Cường, Mỹ Thành Bắc…, của huyện Cai Lậy đẩy mạnh chuyển từ đất lúa sang ươm cá tra giống.

Ông Dương Quốc Trí, ấp 5A, xã Phú Cường, huyện Cai Lậy – một hộ ươm cá tra giống lâu năm ở địa phương cũng là đầu mối cung cấp thức ăn, tư vấn cách ươm nuôi cá tra giống cho bà con ở địa phương cho biết: “Nghe thông tin bà con trúng vụ cá tra giống nên có rất nhiều hộ nông dân chạy theo phong trào, ồ ạt chuyển sang ươm cá giống với hy vọng được đổi đời. Tuy nhiên, đây không phải là nghề dễ làm, đặc biệt là đối với những hộ mới bắt đầu vì nó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Nếu làm không khéo chẳng những không có lãi mà nhiều khả năng sẽ rơi vào cảnh nợ nần”.

Không chỉ ông Sáu Khởi, trong những ngày này chạy dọc theo các tuyến lộ nông thôn ở xã Phú Cường, Thạnh Lộc của huyện Cai Lậy đâu đâu cũng bắt gặp cảnh nông dân thuê xáng cạp lên ao ươm cá tra giống.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, tiến sĩ Lê Hữu Hải, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cai Lậy cho biết: “Hiện chúng tôi chưa có con số thống kê chính thức về diện tích được nông dân lên ao ươm cá tra giống, nhưng sẽ đi khảo sát và kiểm tra”. Tuy nhiên, theo ước tính sơ bộ của ông Trí, trong khu vực có khoảng 300.000 m2 đất lúa được bà con nông dân chuyển sang ươm cá giống.

 

Một ao ươm cá tra giống khác đã hoàn thành của ông Sáu Khởi – Ảnh: Trung Chánh

 

Lời cảnh báo sớm

Việc nông dân ồ ạt làm theo phong trào, chuyển sang ươm cá tra giống, trong khi kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn không có đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ thiệt hại về kinh tế. Ông Nguyễn Văn Cơ, ấp 4, xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy cho biết, ông có 1.000 m2 diện tích ươm cá tra giống, vụ vừa rồi lãi được 17 triệu đồng từ tiền bán cá giống. Thế nhưng ngay vụ này, ao ươm cá tra giống của ông đang bị bệnh và chết rất nhiều.

Theo bà con nuôi cá tra, hiện có một phần lớn diện tích ao ươm cá tra giống tại xã Thạnh Lộc, Phú Cường đang xảy ra dịch bệnh, cá giống chết hàng loạt mà nguyên nhân do cá bị bệnh hoại tử gan, tỵ gây ra. Ông Trí cho biết: “Theo con số tôi nắm được hiện có khoảng 80% diện tích ươm cá giống của bà con xảy ra hiện tượng cá chết rải rác, đây là một lời cảnh báo sớm nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Mỗi ngày tôi nhận hàng chục cuộc gọi của bà con nhờ xuống giúp xem cá mắc bệnh gì”.

“Không chỉ thế, bà con nông dân còn mang cả con cá bị bệnh đến cho tôi xem coi mắc bệnh gì để bán thuốc trị cho ao cá, nhưng ngưng được mấy ngày lại xuất hiện hiện tượng cá chết” – ông Trí cho biết thêm.

Tiến sĩ Hải cho biết: “Đứng trên phương diện quản lý, chúng tôi không khuyến khích nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, nhưng cũng không thể ngăn cấm được. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với anh em trạm khuyến nông – khuyến ngư cơ sở hướng dẫn kỹ thuật ươm cá tra giống cho bà con nông dân để giảm thiệt hại xuống đến mức thấp nhất”.

Tiến sĩ Lê Hữu Hải, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cai Lậy cho biết, hiện ngành nông nghiệp huyện có kế hoạch thành lập tổ hợp tác sản xuất cá tra giống tại 2 xã Thạnh Lộc và Mỹ Thành Bắc để cung ứng nguồn cá giống phục vụ cho nuôi cá thương phẩm.

Trung Chánh

Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!