Tiền Giang: Thủy triều uy hiếp diện tích nuôi trồng thủy sản của người dân vùng Cù Lao Tân Phú Đông

Chưa có đánh giá về bài viết

Trong thời gian gần đây, khu vực ven biển ấp Cồn Cống, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang luôn trong tình trạng bị sóng biển xâm thực gây sạt lở bờ biển nghiêm trọng, đe dọa đến đời sống và sản xuất của người dân địa phương.

Trong những ngày cuối tháng 10, 11/2015 triều cường kết hợp với gió mùa Đông Bắc đã tạo nên những cơn sóng lớn dữ dội ập vào đất liền và đây được đánh giá là đợt xâm thực gây xói lở lớn nhất từ trước đến nay. Tại thời điểm này, gió mùa Đông Bắc (gió chướng) mạnh kết hợp với triều cường cao đã gây sạt lở nghiêm trọng khoảng 22ha của 08 hộ dân nuôi trồng thủy sản, ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 300 triệu đồng. Trước tác động ngày càng tiêu cực và khó dự đoán của biến đổi khí hậu, để bảo vệ sản xuất cho người dân đồng thời hạn chế thiệt hại ngày càng lớn trong tương lai, ngày 09/12/2015 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Tân Phú Đông:

– Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân không nuôi trồng thủy sản trong các đầm tiếp giáp cửa sông, sông hoặc những khu vực có rủi ro sạt lở cao; đồng thời bảo vệ những cây ngập mặn hiện có ở khu vực này như bần, đước, dừa nước,…

Những đầm nuôi tôm của những hộ dân ấp Cồn Cống bị thủy triều cuốn trôi  

– Phối hợp với các cơ quan chuyên môn tỉnh và chính quyền địa phương tiến hành điều tra, đánh giá và thống kê thiệt hại theo quy định. Trong quá trình điều tra, đánh giá, thống kê thiệt hại phải đảm bảo tính dân chủ, công bằng, chính xác, chặt chẽ, minh bạch, theo đúng quy trình và quy định  của pháp luật, tránh ảnh hưởng đến lợi ích của người dân.

Sau khi địa phương hoàn tất các thủ tục theo quy định, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét hỗ trợ để giúp người dân từng bước ổn định cuộc sống.

Theo Chương trình nâng cấp và củng cố hệ thống đê biển từ Quãng Ngãi đến Kiên Giang theo Quyết định 667/QĐ-TTg ngày 27/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ thì huyện Tân Phú Đông có dự án “nâng cấp và củng cố các tuyến đê huyện Tân Phú Đông” với tổng mức đầu tư là 2.500 tỷ, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kinh phí để thực hiện. Trong khi đó, tình hình biến đổi khí hậu, nước biển dâng, triều cường diễn biến rất phức tạp và khó lường đang đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của người dân nơi đây.

Nguyễn Đức Thịnh

tiengiang.gov.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!