Tìm cách tháo gỡ bài toán giá cá tra

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 17/6, tại Cần Thơ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố và Hiệp hội Thủy sản Cần Thơ, tham quan trang trại nuôi cá tra, nghe kiến nghị của người dân để giải bài toán mất giá của mặt hàng này.

Theo phán ánh tại địa phương, 6 tháng gần đây, giá cá tra trên thị trường chỉ ở mức 20.000 – 23.000 đồng/kg, người nuôi không có lãi, nhiều hộ phá sản. Bên cạnh đó, chi phí để thực hiện việc cấp giấy chứng nhận GlobalGAP hàng năm rất cao.

Người nuôi cá tra lo lắng khi giá cá xuống thấp – Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Cần Thơ là 1 trong ba địa phương có diện tích thả nuôi cá tra lớn nhất vùng ĐBSCL. Đây cũng là mặt hàng duy nhất được ban hành nghị định riêng, đóng vai trò quan trọng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đồng thời nhấn mạnh,chỉ khi nào tháo gỡ được nút thắt trong quan hệ giữa nông dân và doanh nghiệp thì người nuôi mới có lãi. Mặt khác, cần đẩy nhanh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cũng như lợi ích cho các bên tham gia chuỗi sản xuất giá trị.

Trên cơ sở kiến nghị của Hiệp hội Thủy sản Cần Thơ và người dân trực tiếp đầu tư nuôi cá tra thương phẩm, MTTQ Việt Nam sẽ đề xuất với Chính phủ và các cơ quan chức năng liên quan có cơ chế chính sách để giải quyết tình trạng giá cả bấp bênh trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Linh Chi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!