Tìm nguyên nhân gây cá chết hàng loạt tại huyện Đầm Dơi

Chưa có đánh giá về bài viết

Liên quan đến hiện tượng cá tại một số tuyến sông thuộc khu vực xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi chết trong thời gian qua, theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) là do nước sông ô nhiễm hữu cơ và hàm lượng oxy hòa tan thấp.

Nguyên nhân chất lượng mặt nước ô nhiễm là do nước thải sinh hoạt khu dân cư không được xử lý thải trực tiếp ra môi trường.

Nguyên nhân chất lượng mặt nước ô nhiễm là do nước thải sinh hoạt khu dân cư không được xử lý thải trực tiếp ra môi trường.

Được biết, sau khi tiếp nhận thông tin Sở TN-MT phối hợp cùng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); Phòng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường; Phòng TN-MT huyện Đầm Dơi và UBND xã Tân Trung tiến hành khảo sát thực tế trên tuyến sông Gành Hào, sông Bảy Háp và kênh xáng Lương Thế Trân.

Căn cứ kết quả phân tích mẫu nước của Trung tâm Kỹ thuật – Công nghệ – quan trắc Tài nguyên – Môi trường thì hầu hết các thông số môi trường đều vượt giới hạn quy định so với giá trị bảo tồn động vật thủy sản theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về ô nhiễm hữu cơ.

Được thể hiện các thông số BOD5, COD, Amoni có giá trị khá cao, đặc biệt là hàm lượng oxy hòa tan (DO) trên tuyến sông Gành Hào (đoạn ngã ba Hòa Trung đến ngã ba Vàm Mương Điều vào ngày 6/6 rất thấp. 

Theo đánh giá của các đơn vị chuyên môn, kết quả thông số phân tích mẫu nước có ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản cũng như sức khỏe động vật thủy sản và gây độc cho thủy sản và tôm cá. 

Nguyên nhân chất lượng mặt nước ô nhiễm là do nước thải sinh hoạt khu dân cư không được xử lý thải trực tiếp ra môi trường; các cơ sở sản xuất ở Khu công nghiệp Hòa Trung, ấp Hòa Trung, xã Lương Thế Trân và TP.Cà Mau xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt yêu cầu ra môi trường. 

Cũng theo Sở TN-MT, do thời điểm khảo sát và lấy mẫu không trùng thời điểm cá chết (sau thời gian cá chết hơn 5 ngày) nên tổ công tác không thể lấy mẫu cá xét nghiệm để có thêm cơ sở xác định nguyên nhân nên việc nghi ngờ môi trường bị ô nhiễm gây chết cá là chưa đủ cơ sở khẳng định.

Trước đó, nhiều tháng qua, hàng trăm hộ dân thuộc khu vực xã Tân Trung huyện Đầm Dơi sống trong cảnh lo lắng, hoang mang vì nguồn nước đột nhiên bị ô nhiễm nặng. 

Việc này đã và đang ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân địa phương.

Sự việc này phát sinh vào những tháng cuối năm 2016. Khi ấy, theo trình báo của người dân tại tuyến sông Gành Hào nước đột nhiên đổi màu lạ, kèm theo đó là hiện tượng cá chết hàng loạt.

Đến ngày 24/4/2017, tiếp tục xuất hiện cá chết dọc theo tuyến sông Bảy Háp, Mương Điều, Gành Hào, thuộc ấp Trung Cang, ấp Thành Vọng, xã Tân Trung. Đến ngày 5/6/2017, nước trên các tuyến sông Gành Hào, Mương Điều có mùi hôi thối, nước sông có màu đen xám và xuất hiện cá chết trên những tuyến sông này.

Gần đây nhất là ngày 20/6, khu vực sông Bảy Háp, kênh Tám Luông, các tuyến sông, kênh thuộc ấp Trung Cang, ấp Thành Vọng lại xuất hiện cá chết hàng loạt. Khi này nước trên các tuyến sông, kênh trên có màu đỏ gạch, đen và mùi rất tanh. Người dân lấy nước vào nuôi tôm, thì thủy sản trong vuông nuôi bị chết.

Văn Đum

Báo Đất Mũi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!