Tìm thị trường tốt để nâng giá trị cá tra ở ĐBSCL

Chưa có đánh giá về bài viết

Sáng 19/12 tại TP Cần Thơ, Cục chế biến Nông lâm, thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Hiệp hội Cá tra Việt Nam tổ chức hội thảo “Phát triển thị trường và nâng cao giá trị gia tăng cá tra tại ĐBSCL”.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP): Tính đến tháng 11 năm 2013, diện tích nuôi cá tra là 4.679 ha bằng 87,2% so với năm 2012, đã thu hoạch được 1 triệu tấn, năng suất bình quân 276 tấn/ha. Trong khi đó, tổng giá trị xuất khẩu đạt 1,4 tỷ USD giảm 0,5% so với cùng kỳ. Đến nay, cá tra Việt Nam được xuất khẩu sang 149 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đồng thời, vẫn giữ vị trí 2 sau tôm, chiếm 26% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Chế biến cá tra xuất khẩu tại ĐBSCL

Ông Võ Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, cho biết: Những năm qua cá tra ở Việt Nam rơi vào tình trạng khủng hoảng, diện tích nuôi đang thu hẹp dần, gây khó khăn cho ngành. Nhu cầu nhập khẩu cá trong năm phụ thuộc vào 2 thị trường chính là EU và Mỹ (chiếm 44,8% tỷ lệ xuất khẩu cá tra). Tuy nhiên, nhập khẩu của thị trường EU giảm 10,7%, còn Mỹ thì chỉ tăng 5,1%; thị trường Trung Đông (gồm 14 nước) giảm mạnh so với năm trước.

Hội thảo lần này nhằm đánh giá tình hình sản xuất, xuất khẩu cá tra trong năm và phân tích mối liên kết trong chuỗi giá trị từ sản phẩm cá tra, cùng với đó là việc xây dựng thương hiệu cho con cá tra. Bên cạnh tìm kiếm các giải pháp cho việc phát triển thị trường và thông qua nghiên cứu của các chuyên gia, nhà khoa học từ thực tế của các doanh nghiệp, người nuôi để giúp cá tra đi vào phát triển bền vững trong những năm tới.

Lê Hoàng Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!