Tín hiệu khả quan cho xuất khẩu tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

VASEP cho biết, giá tôm nguyên liệu tại nhiều nước liên tiếp giảm trong nhiều tháng qua và đang ở đáy, theo xu hướng chung, giá sẽ tăng trở lại. Việc này đồng nghĩa với giá xuất khẩu cũng tăng theo. Trong khi, tôm Việt Nam giá thấp nên có lợi thế hơn trong việc tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu.

Thua về giá

Theo VASEP trong năm 2015, xuất khẩu tôm của Việt Nam không thể cạnh tranh được với các nước xuất khẩu tôm như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan. Vì thế, từ một nước chiếm vị trí thứ 4 về xuất khẩu tôm qua Mỹ, năm 2015, Việt Nam tụt một hạng xuống vị trí thứ 5. 

Điều đáng nói ở đây là xuất khẩu tôm của Việt Nam qua Mỹ giảm nhưng của các đối thủ nói trên lại tăng. Ở một khía cạnh nào đó, nhu cầu tiêu thụ tôm của Mỹ không giảm. Nguyên nhân nằm ở giá xuất khẩu tôm của Việt Nam không thể cạnh tranh với các nước do chính sách về tỷ giá giữa những quốc gia này và Việt Nam khác nhau.

Năm qua, để hỗ trợ xuất khẩu, nhiều nước tìm cách phá giá đồng tiền nội tệ so với đồng USD, còn Việt Nam dù phá giá nhưng mức độ không nhiều, chỉ có 5%. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát giải thích, sau khi có thông tin các nước phá giá đồng tiền nước họ so với đồng USD để hỗ trợ xuất khẩu, Việt Nam cũng đứng trước tình huống có nên phá giá tiền đồng hay không. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc trên tổng thế các mặt, Việt Nam đã không phá giá mạnh đồng tiền nước mình với USD.

tín hiệu khả quan cho xuất khẩu tôm

Dự báo xuất khẩu tôm sẽ tăng trở lại – Ảnh: An Đăng

Chính việc Việt Nam không phá giá mạnh đồng nội tệ được các doanh nghiệp viện dẫn vào đó để chỉ ra lý do vì sao xuất khẩu tôm Việt Nam thua thiệt so với các nước vì giá tôm Việt Nam cao hơn các nước. Câu hỏi đặt ra là năm nay, kịch bản đó có lặp lại?

 

Những dấu hiệu tích cực

Theo trang Aquafind.com, hiện tôm sú của Việt Nam so với các nước như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ đã có sự cạnh tranh đáng kể khi giá tôm của Việt Nam tương đương, thậm chí, có khi còn thấp hơn so với những nước này tại thị trường Mỹ.  Cụ thể, giá tôm sú kích cỡ U-15 của Việt Nam trong tuần thứ 2 của tháng 3 được chào bán với giá 8,25 USD/pound (1 pound tương đương 0,454 kg), trong khi cùng kích cỡ này, giá bán của Ấn Độ là 8,5 USD/pound, Malaysia là 8,65 USD/pound. Không chỉ vậy, tôm kích cỡ 21/25 của Việt Nam cũng thấp hơn các nước khi có giá là 4,85 USD/pound, còn Indonesia và Thái Lan là 4,95 USD/pound, của Malaysia và Ấn Độ đều ở mức là 5,25 USD/pound.

Đối với mặt hàng TTCT, từ số liệu mà Aquafind.com đưa ra cho thấy, TTCT của Việt Nam và các nước đang chào bán trên thị trường Mỹ thường có kích cỡ chế biến khác nhau, điều này đồng nghĩa giá bán các sản phẩm TTCT là khác nhau.

Vì thế, sự cạnh tranh của sản phẩm TTCT giữa Việt Nam với Thái Lan, Indonesia, Ecuador sẽ không quá khắc nghiệt vì mỗi quốc gia đang chào bán những sản phẩm có kích cỡ khác nhau.

Như vậy, trong hai mặt hàng tôm, tôm sú của Việt Nam đang có giá cạnh tranh tốt hơn so với các đối thủ trong khu vực. Năm 2015, xuất khẩu tôm của nước ta sang Mỹ giảm, còn những nước khác lượng xuất sang thị trường này tăng là giá bán của Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực. Nay, giá tôm sú của Việt Nam đã thấp hơn. Như vậy, nếu giá thấp thì lượng bán nhiều hơn như cách mà các doanh nghiệp xuất khẩu tôm hay nói lâu này thì thời gian tới xuất khẩu tôm của Việt Nam có dấu hiệu khả quan hơn.

Nhìn chung, tôm xuất khẩu năm 2016 có những thông tin tích cực hỗ trợ để hiệp hội ngành hàng lẫn doanh nghiệp tin rằng giá tôm sẽ phục hồi. Theo Ngân hàng Nhà nước, năm nay, sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và chính sách kinh tế vĩ mô mà mục tiêu là kiềm chế lạm phát ở mức dưới 5%. Vì thế, xuất khẩu tôm của Việt Nam chỉ có thể cạnh tranh với các nước ở khâu giảm chi phí đầu vào, giảm giá nguyên liệu chứ không thể đặt cược vào bài toán cạnh tranh bằng tỉ giá như các nước khác đã áp dụng trong năm 2016.

>> VASEP dự báo, giá tôm Việt Nam sẽ tăng nhưng do những vấn đề liên quan đến đánh bắt, khai thác và tiêu thụ nên ít nhất phải từ quý II/2016.

Tiểu Kiều

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!