Tín hiệu khả quan từ nguồn tôm giống F1-V3-VN

Chưa có đánh giá về bài viết

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III (RIA 3) đã nghiên cứu và cho ra đời giống tôm thẻ F1-V3-VN. Đến nay, giống tôm này đã thực sự mang lại hiệu quả, với những ưu điểm vượt trội, đáp ứng nhu cầu của người nuôi.

Tạo nguồn tôm chất lượng

Theo RIA 3, mỗi năm cả nước cần khoảng 50 tỷ con tôm thẻ chân trắng (TTCT), trong khi các trại giống chỉ đáp ứng được 1/5 nhu cầu. Một trong những vấn đề nổi cộm hiện nay là chất lượng nguồn tôm giống thấp, kiểm dịch còn lỏng lẻo, nguồn giống trôi nổi còn nhiều.

Từ năm 2008, RIA 3 đã bắt tay nghiên cứu, tái tạo nguồn TTCT bố mẹ; đến năm 2009 đã tạo được nguồn tôm bố mẹ với tên gọi F1-V3-VN, một giống TTCT có nguồn gốc Hawaii, sau khi nuôi thuần hóa và cho lai chéo để tuyển chọn ra giống TTCT “made in Việt Nam”. Theo đó, mỗi năm RIA 3 đã sản xuất được khoảng 15.000 con bố mẹ. Với điều kiện thời tiết tại miền Trung, tôm giống F1-V3-VN có khả năng sinh sản tương đối ổn định, mỗi lần sinh sản 200.000 – 230.000 trứng, trong khi tôm nhập từ Hawaii chỉ 170.000 – 190.000 trứng; tỷ lệ thụ tinh cao hơn, thời gian sinh sản lần đầu sau khi cắt mắt của tôm bố mẹ cũng nhanh hơn.

Qua thử nghiệm, tỷ lệ sống qua thời gian nuôi thành thục và cho đẻ của tôm đạt 93,3%. Đặc biệt, các mẫu kiểm dịch tôm giống F1-V3-VN đều không có dấu hiệu nhiễm 6 loại bệnh TSV, WSSV, MBV, YHV, IHHNV. Trong khi đó, giá thành tôm giống F1-V3-VN chỉ bằng 50% so với tôm nhập từ Thái Lan và bằng 30% so với tôm giống bố mẹ nhập trực tiếp từ Hawaii. Từ nguồn tôm giống F1-V3-VN cho sinh sản thành công, RIA 3 đã nuôi thử nghiệm tại 24 hộ ở miền Trung, trên diện tích 27,2 ha, với 59 ao nuôi, lượng TTCT thả là 34,1 triệu con. Trong số 59 ao nuôi tôm F1-V3-VN có 54 ao nuôi không phát hiện bệnh, chiếm 89,25%, các ao còn lại có nhiễm bệnh và được xác định là do yếu tố môi trường. Thời gian nuôi thử nghiệm từ lúc thả giống đến khi thu hoạch tại các mô hình là 78 ngày, kích cỡ tôm khi thu hoạch đạt 99 con/kg, hệ số thức ăn bình quân 1,11. Năng suất bình quân khoảng 11 tấn/ha, lãi bình quân 150 triệu đồng/ha. Công trình nghiên cứu lai tạo giống TTCT F1-V3-VN là công trình nội lực của RIA 3, không xin kinh phí Nhà nước.

 

Tín hiệu khả quan cho ngành tôm

Theo TS Trương Hà Phương – Giám đốc Trung tâm Quốc gia Giống hải sản miền Trung (thuộc RIA 3), việc Việt Nam sản xuất được nguồn TTCT bố mẹ đã tạo sự chủ động về con giống, với giá thành thấp 5 lần so với đàn tôm nhập từ Hawaii, 3 – 4 lần so với nhập từ Thái Lan, Singapore. Tôm F1-V3-VN trọng lượng trên 50g/(con đực), 55 – 60 g/(con cái); giống bố mẹ F1-V3-VN được RIA 3 nuôi trong điều kiện an toàn sinh học và thuần hóa, thích nghi môi trường nuôi tại Việt Nam nên con giống phát triển tốt, ít nhiễm bệnh. Trong khi đó, nguồn giống Hawaii phải vận chuyển đường dài nên dễ hao hụt, điều kiện môi trường khác nhau, thời gian thích nghi lâu hơn, sức đề kháng kém hơn, chi phí nhập khẩu cao hơn.

Chủ động được nguồn tôm thẻ chân trắng giống giúp giảm giá thành sản xuất – Ảnh: Phan Thanh Cường

Trong điều kiện hiện nay, người nuôi cần lựa chọn nguồn tôm giống tốt, được kiểm dịch nghiêm ngặt, xuất xứ rõ ràng. Về lĩnh vực nhân giống, cải tạo nguồn tôm bố mẹ đạt yêu cầu chất lượng, cần sự đầu tư nghiên cứu của các nhà khoa học, với những công trình nghiên cứu dài hơi hơn nữa để chọn được đàn tôm giống chất lượng nhất, phục vụ tốt nhất nhu cầu sản xuất của người dân, ông Phương nói.

Bên cạnh đó, để tạo thêm nhiều đàn tôm bố mẹ chất lượng tốt, cần có sự cấp phép cho các cơ sở đủ điều kiện về phương tiện kỹ thuật và nguồn nhân lực có đủ khả năng để nghiên cứu chuyên sâu hơn, chọn lọc nhiều hơn, nhằm tạo nguồn tôm ổn định, chất lượng, giảm chi phí nhập khẩu, thực sự chủ động trong sản xuất.

Năm 2013 và những năm tiếp theo, RIA 3 sẽ tiếp tục đầu tư, nghiên cứu, chọn lọc để tạo được nguồn con giống chất lượng tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cầu sản xuất của người dân, đặc biệt trong thời điểm chính vụ (nhu cầu con giống tăng cao).

>> Việc tạo đàn và cho sinh sản thành công giống tôm F1-V3-VN của RIA 3 là một tín hiệu khả quan, có ý nghĩa rất lớn trong tình hình nuôi trồng thủy sản hiện nay; góp phần không nhỏ vào việc chủ động nguồn con giống chất lượng tốt, sạch bệnh.

Phương Chi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!