Tín hiệu vui từ ngành Thuỷ sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Năm 2016, ngư dân đã nỗ lực trong việc đóng mới, nâng cấp phương tiện khai thác thuỷ sản công suất lớn để hướng tới vùng biển xa bờ, vốn có trữ lượng, giá trị kinh tế cao.

Cùng với đó, việc nuôi trồng thuỷ sản được áp dụng công nghệ, quy trình nuôi trồng hiện đại, giảm chi phí đầu vào, tăng giá trị đầu ra; cơ quan chuyên môn đã làm rất tốt công tác kiểm soát dịch bệnh thuỷ sản, hạn chế đến mức thấp nhất các ổ dịch, vùng nuôi bị nhiễm bệnh, gây thiệt hại; phát triển thêm 150ha diện tích nuôi trồng thuỷ sản từ các vùng cửa sông, trong đó chủ yếu tập trung vào diện tích nuôi tôm.

Người dân nuôi cá giò tại khu vực Bến Do (TP Cẩm Phả).

Người dân nuôi cá giò tại khu vực Bến Do (TP Cẩm Phả).

Ông Vũ Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản đánh giá: Những nỗ lực trên là điều kiện căn bản để nâng cao sản lượng và giá trị thuỷ sản ở cả lĩnh vực nuôi trồng và khai thác, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thuỷ sản chung toàn tỉnh. Đây cũng chính là cơ sở để tỉnh kỳ vọng kết quả phát triển ngành Thuỷ sản năm 2016 có bước nhảy vọt về sản lượng và giá trị tăng cao so với năm 2015.

Thực tế, tính đến hết tháng 11-2016, sản lượng thuỷ sản toàn tỉnh đạt 101.000 tấn, ước cả năm 2016 đạt 108.000 tấn, bằng 100% kế hoạch của tỉnh giao, tăng 1,5% so với năm 2015. Trong đó, khai thác thuỷ sản đạt 58.000 tấn, nuôi trồng đạt 50.000 tấn. Đánh giá về kết quả trên, ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Về tổng quan, đây là kết quả đáng mừng, đặc biệt cơ cấu ngành cũng đã có sự chuyển biến tích cực, thể hiện ở việc tăng sản lượng nuôi trồng (tăng 1,5%), tăng khai thác xa bờ (tăng 5%). Tuy nhiên, kết quả này còn nhỏ bé, chưa thực sự tương xứng với sự chuẩn bị, đầu tư kỹ lưỡng dành cho ngành Thuỷ sản từ đầu năm đến nay.

Trong năm 2016, bằng nhiều cách, ngư dân đã huy động nguồn lực để hạ thủy 55 tàu khai thác thuỷ sản xa bờ (công suất 90CV trở lên), lớn nhất từ trước tới nay, nâng tổng công suất tàu khai thác thuỷ sản xa bờ toàn tỉnh lên 410 chiếc. Trong đó, vốn đầu tư đóng mới tàu cá vẫn chủ yếu là vốn trong dân, còn nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước theo Nghị định 67 chỉ được 3 tàu. Ngư dân cũng đã tự hình thành các tổ chức sản xuất theo tổ, đội, nhóm tàu khai thác tuyến khơi và các nghiệp đoàn nghề cá, nâng tổng số HTX khai thác thuỷ sản hiệu quả lên 2 HTX, 10 nghiệp đoàn nghề cá và 8 tổ, đội sản xuất. Hiện nay, ngư dân cũng đang hướng tới các nghề khai thác chủ lực, hiệu quả như chài chụp, chài chụp kết hợp ánh sáng, câu, lưới rê… và nâng cấp máy lớn hơn cho tàu, trang bị thiết bị khai thác hiện đại như ra đa, định vị vệ tinh, máy đo sâu… Ngư dân khai thác xa bờ cũng thay thế dần cách bảo quản sản phẩm bằng muối, đá lạnh như truyền thống mà thay vào đó là xây dựng hầm lạnh, nhờ đó có thể khai thác tại các ngư trường xa…

Riêng trong hoạt động nuôi trồng thuỷ sản, có thể nói, năm 2016 là năm đạt hiệu quả cao nhất trong việc kiểm soát dịch bệnh thuỷ sản. Các đơn vị chuyên môn chủ động và tích cực trong việc định kỳ phân tích mẫu nước các vùng nuôi, cử cán bộ chuyên môn giám sát các vùng nuôi năm trước bị bệnh; khuyến cáo kịp thời và hướng dẫn trực tiếp cho các hộ nuôi thực hiện theo khuyến cáo… Chính nhờ vậy, tổng diện tích nuôi thuỷ sản bị thiên tai, dịch bệnh toàn tỉnh trong năm là trên 480ha, chỉ chiếm 2,3% tổng diện tích nuôi toàn tỉnh. Trong đó, diện tích nuôi tôm bị chết vì dịch bệnh chiếm 115ha, chưa bằng 40% so với năm 2015. Riêng các ổ dịch cũ trên diện tích nuôi tôm năm 2015 tại Tiên Yên, Móng Cái không bị tái phát dịch. Bên cạnh đó, việc nuôi trồng thuỷ sản ngày càng có hàm lượng khoa học công nghệ cao. Trong năm 2016, các chủ đầm nuôi tôm đã ứng dụng công nghệ nuôi tôm giai đoạn đầu trong nhà bạt, sau đó mới thả về ao nuôi, từ đó nâng cao sức đề kháng cho tôm, giảm thời gian nuôi và tăng cường bảo vệ môi trường nuôi…

Từ những kết quả trên, có thể thấy, phát triển thuỷ sản năm 2016 tuy chưa đạt được như kỳ vọng, song đây cũng là cơ sở, nền tảng để ngành Thuỷ sản tỉnh tiếp tục phát triển theo đúng chiến lược của mình vào năm 2017 theo hướng tăng diện tích, sản lượng nuôi trồng; tập trung vào khai thác xa bờ; giảm khai thác gần bờ và các nghề khai thác xa bờ kém hiệu quả.

Việt Hoa

Báo Quảng Ninh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!