Anh Quách Phi Long, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, được giao 3 ha rừng. Anh thả nuôi 1,5 tấn ốc len, sau 7 tháng cho thu hoạch gần 2 tấn ốc. Giá thương lái thu mua tại vùng nuôi là 60.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí đầu tư, anh Long thu lãi gần 50 triệu đồng.
Hàng chục thương lái Trung Quốc đang núp bóng khách du lịch thu mua cua ở Cà Mau và có người đã bỏ trốn, mang theo số nợ tiền tỉ của nông dân địa phương.
Huyện Phú Quý không những được thiên nhiên ban tặng là vùng biển có trữ lượng hải sản lớn, đa dạng và phong phú mà còn là nơi có tiềm năng nuôi trồng thủy sản như khu vực Lạch Dù, Mộ Thầy. Chỉ tính hai nơi này diện tích mặt nước có thể nuôi trồng thủy sản trên 5ha.
Trong vòng 1 tháng rưỡi, giá xăng dầu tăng đến 2 lần. Tính ra giá xăng dầu đã tăng thêm 3.000 đồng/lít, giá dầu tăng 1.530 đồng/lít so với tháng 2/2012. Điều này làm ngư dân trong tỉnh choáng váng. Nhưng sau giây phút ấy, ngoại trừ các ngư dân có thuyền công suất nhỏ, những ngư dân có thuyền công suất vừa và lớn trong tỉnh bắt đầu quan tâm tìm hiểu việc hỗ trợ theo Quyết định 48/2010 của Chính phủ.
(Thủy sản Việt Nam) – Trở về bến Sa Kỳ, lão ngư dân Đặng Tằm quay sang phía bờ Nam, nơi này, hàng trăm năm trước, trai tráng trong làng dong thuyền ra Lý Sơn để đi lính Hoàng Sa. Giờ lão là ngư dân Hoàng Sa thì liên tục bị bắt giữ.
(Thủy sản Việt Nam) – Nghề nuôi cá lóc phát triển mạnh từ những năm 90 của thế kỷ trước, từng mang lại thu nhập khá cho nhiều nông hộ. Nhưng gần đây, những con cá lóc nuôi đã khiến nông dân méo mặt.
Trước thực trạng một số Thông tư, Quyết định được ban hành sau khi Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực (1/7/2011) đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thủy sản, ngày 2/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức Hội nghị bàn về biện pháp thay đổi chính sách cách tiếp cận kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu.
Đang là chính vụ khai thác cá nam, nhưng nhiều tàu cá ở các tỉnh, thành phố ven biển miền bắc và miền trung vẫn “nằm bờ”. Nếu rời bến ra khơi, ngư dân lại nơm nớp nỗi lo lỗ vốn. Nhiều người đã tính chuyện bán tàu, chuyển nghề…
Ngày 1/7/2011, Luật An toàn thực phẩm bắt đầu đi vào cuộc sống kèm theo hàng loạt các thông tư, quyết định… hướng dẫn thực thi. Tại cuộc họp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) tổ chức hôm qua (2/5) tại TP Hồ Chí Minh, hầu hết các doanh nghiệp ngành thủy sản đã phản ánh thực tế việc áp dụng luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị mình.
(Thủy sản Việt Nam) – Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh vừa có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về việc chọn huyện đảo Lý Sơn làm thí điểm hiện đại hóa đội tàu khai thác. Đây là chủ trương đúng đắn của Nhà nước, tuy nhiên, để thấy được hiệu quả cũng như sự “mặn mà” của ngư dân đối với mô hình này, cần thời gian để kiểm chứng.