Trong mấy năm trở lại đây, thủy sản luôn được coi là mũi nhọn của ngành nông nghiệp, với sự đóng góp tăng trưởng hàng năm. Tuy nhiên đến nay, đầu tư cho lĩnh vực sản xuất thủy sản vẫn còn rất khiêm tốn, chưa xứng với “công sức” của ngành này.
Giống là yếu tố quan trọng quyết định đến thành bại vụ tôm. Hàng năm, nhu cầu tôm giống của cả nước là rất lớn. Tuy nhiên đến nay, chất lượng con giống vẫn bỏ ngỏ bởi việc quản lý còn nhiều bất cập.
Trong mấy năm trở lại đây, thủy sản luôn được coi là mũi nhọn của ngành nông nghiệp, với sự đóng góp tăng trưởng hàng năm. Tuy nhiên đến nay, đầu tư cho lĩnh vực sản xuất thủy sản vẫn còn rất khiêm tốn, chưa xứng với “công sức” của ngành này.
Tại thị trấn Long Phú, huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng), đang diễn ra tình trạng phá mía đào ao nuôi tôm rầm rộ. Theo số liệu của ngành Nông nghiệp, thị trấn Long Phú là một trong 3 địa phương có diện tích trồng mía lớn của huyện Long Phú với diện tích trên 200ha… Nhưng bây giờ con số đó đã bị thu hẹp, diện tích mía ngày càng ít và nhường chỗ cho ao tôm. Có một số ruộng mía vừa thu hoạch đã được thuê máy móc đào ao nuôi tôm.
Trước thực trạng tôm thẻ chân trắng (TTCT) đang thắng thế tôm sú vì được mùa, được giá thì việc vụ nuôi tới người dân chuyển sang nuôi TTCT là xu thế tất yếu. Để hiểu hơn về vấn đề này, TSVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Tùng (ảnh), Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản.
Ngày 13/2, ông Trần Quang Nhất – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 sẽ được diễn ra tại Phú Yên với chủ đề “Thủy sản Việt Nam – Hội nhập và Phát triển”.
Năm 2013, ngành cá tra gặp nhiều vận hạn, giá cá liên tục ở mức thấp, nông dân thua lỗ kéo dài, phải bỏ ao, nuôi đối tượng thủy sản khác hoặc bỏ nghề…; nhiều hy vọng cho năm 2014 được đặt ra để phục hồi lại ngành sản xuất từng mang lại nhiều giá trị này.
Nuôi tôm nước lợ đi qua năm 2013, được Tổng cục Thủy sản đánh giá là “một năm được mùa”. Số liệu tổng hợp từ 30 tỉnh, thành phố nuôi tôm trên cả nước, tổng diện tích 666.000 ha, tổng sản lượng 548.000 tấn. Trong đó, tôm sú 600.000 ha, sản lượng 268.000 tấn. Còn tôm thẻ chân trắng (TTCT), diện tích 66.000 ha, sản lượng 280.000 tấn.
Kết thúc năm 2013, hai sản phẩm thủy sản chủ lực tôm và cá tra được đánh giá “một thắng lợi, một vẫn rất khó khăn”. Bài viết này xin hệ thống vài số liệu nhằm cung cấp cái nhìn khái quát hai mặt hàng này, trong ba năm gần đây.
Những tháng cuối năm 2013, mấy chục nông dân vẫn phải đuổi theo lãnh đạo Công ty CP Chế biến thực phẩm Sông Hậu (Sohafood), đòi 55 tỷ đồng tiền nợ cá tra; gia đình bà Nguyễn Thị Chen ở tỉnh Đồng Tháp vẫn sống vật vờ bên ao nuôi cá tra…