Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, việc thương lái Trung Quốc mua tôm nguyên liệu mấy tháng nay đang tạo ra nhiều nguy cơ. Đó là, mua bán không quan tâm tới kiểm soát kháng sinh hoặc bơm chích tạp chất, dễ ảnh hưởng xấu đến chất lượng tôm Việt Nam; tình trạng mua gom tràn lan như thế làm cho doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm nước ta thiếu nguyên liệu.
Ngày 26/10, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 10/2013. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Vũ Đức Đam chủ trì.
Hiện nay ở Na Uy, sản xuất giống cá hồi từ cá bột thành cá giống đạt tỷ lệ đến 90%. Nhìn lại ngành cá tra Việt Nam, bao giờ mới được như vậy?
Giá tôm nguyên liệu tăng cao, nhiều địa phương bỏ qua những khuyến cáo lịch thời vụ của cơ quan chuyên môn để thả nuôi. Đặc biệt, tình trạng sử dụng chất kháng sinh tràn lan khiến ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn.
Hội chợ Chăn nuôi – Thú y – Thủy sản thành phố Hà Nội lần thứ nhất năm 2013 đã khai mạc sáng 25/10. Tham dự có ông Vũ Văn Tám – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Hoàng Thanh Vân – Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, tham tán nông nghiệp Mỹ tại Việt Nam…
Sáng 23/10, tại Hà Nội, Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản (Tổng cục Thủy sản) đã tổ chức cuộc họp góp ý cho bản Dự thảo Đề án Thí điểm “Tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi”. Ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản chủ trì.
Ethoxyquin – một chất bảo quản vốn vẫn được sử rộng rãi trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhưng vừa qua, một số nước nhập khẩu tôm của Việt Nam dựng “hàng rào” chất này với hàm lượng rất khắt khe. Sự việc này nhanh chóng gây “tiếng vang” trong dư luận quốc tế, và “cuộc chiến Ethoxyquin” của Việt Nam nổi lên như một vấn đề mới trong thời toàn cầu hóa.
Ngành cá tra đang rơi vào thế “vỡ trận” khi nông dân nuôi thua lỗ lần lượt treo ao, còn doanh nghiệp (DN) đang “mùa gặt hái” khi giá cá xuất khẩu lên cao thì đói vốn, thiếu nguyên liệu, hoạt động cầm chừng.
Ngày 15/10/2013 tại Hà Nội, WWF và Nhà hàng Bobby Chinn đã tổ chức “Lễ phát động quan hệ đối tác thủy sản bền vững giữa WWF và Bobby Chinn” với mục đích nâng cao nhận thức của các nhà sản xuất, nhà bán lẻ và người tiêu dùng thủy sản về xu hướng, nhu cầu tiêu dùng hải sản bền vững vì lợi ích của đại đương và hàng triệu ngư dân sinh sống ven biển.
Theo ước tính ban đầu, sau bão số 11, các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Quảng Ngãi thiệt hại hơn 1.500 tỷ đồng. Các địa phương đang tập trung khắc phục hậu quả sau bão.