(Thủy sản Việt Nam) – Ngày 11/5, tại Bến Tre, Bộ NN&PTNT và Sở NN&PTNT Bến Tre phối hợp tổ chức Hội nghị “Đánh giá tình hình dịch bệnh tôm, nghêu và tổ chức triển khai quản lý giám sát, khôi phục sản xuất”. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu chủ trì Hội nghị với sự tham dự của đại diện 20 tỉnh ven biển miền Trung, ĐBSCL, các viện, trường đại học, doanh nghiệp sản xuất con giống và người nuôi.
Đêm 22-5, trong khi đang đánh bắt cá ở vùng biển Sơn Hải, cách bờ mũi Dinh (Phước Dinh, Thuận Nam) khoảng 4 hải lý…
Chuẩn bị vào kỳ thu hoạch thì bất ngờ ngao chết hàng loạt làm cho các hộ dân nuôi ngao ở Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh) lao đao. Hàng tấn ngao ngoi lên mặt cát chết trắng cả một vùng. Nhiều hộ nuôi ngao trắng tay sau một năm xuống giống, thiệt hại hàng tỷ đồng.
Cua là một trong hai mặt hàng thủy sản chiếm ưu thế đối với vùng nuôi trồng thủy sản. Huyện Năm Căn (Cà Mau) có diện tích nuôi cua khá lớn, chiếm trên 25.600 ha. Sau con tôm sú thì con cua chiếm vị thế khá cao về sản lượng và giá trị.
(Thủy sản Việt Nam) – Từ bao đời nay, biển luôn gắn bó chặt chẽ với mọi hoạt động sản xuất, đời sống của dân tộc Việt Nam và ngày càng quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ngày nay, việc gìn giữ và phát triển biển đã trở thành vấn đề mang tính chiến lược của hầu hết các quốc gia trên thế giới.
Ông Dương Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, dự kiến đầu quý III năm nay, doanh nghiệp thủy sản sẽ tăng giá bán thêm 0,2 USD/kg đối với mặt hàng cá tra xuất khẩu.
(Thủy sản Việt Nam) – Ngư dân xã Cam Thành Bắc (Cam Lâm, Khánh Hòa) đang điêu đứng vì thủy sản nuôi trồng chết hàng loạt do ô nhiễm môi trường, thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng. Theo người dân, nước thải ô nhiễm từ Nhà máy Đường Khánh Hòa đặt tại địa bàn xã này là nguyên nhân chính gây nên tình trạng trên.
“Vua cá rô” là tên người dân ở xã Tân Hạnh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đặt cho ông Nguyễn Hoàng Vĩnh.
Giống thuỷ sản là một trong những yếu tố then chốt quyết định năng suất và chất lượng sản phẩm, cũng như tính bền vững của quá trình nuôi. Những năm qua, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Nam Định ngày càng được mở rộng và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2010, diện tích nuôi thủy sản toàn tỉnh đạt 15.734 ha, trong đó, nuôi nước ngọt là 9.520 ha, nuôi mặn lợ 6.214 ha.
(Thủy sản Việt Nam) – Viện Nghiên cứu Thực phẩm, Khai thác và Nuôi trồng thủy sàn Na Uy (Nofima) vừa tung ra một ứng dụng của iPhone mà thông qua đó người tiêu dùng có thể đánh giá được độ tươi của cá. Ứng dụng này vừa được giới thiệu tại Hội chợ Thủy sản châu Âu (ESE) Brussels, Bỉ.