T2, 06/07/2020 10:24

Tiền giang: Nhân rộng mô hình hải sản hiệu quả

Chưa có đánh giá về bài viết

Chi phí đầu vào ngày càng tăng, trong khi nguồn lợi thủy sản ngày càng hiếm, một số tàu lưới rê phải nằm bờ. Trước tình hình này, ngư dân Tiền Giang mạnh dạn chuyển đổi.

Hiệu quả mới

Nghề đánh bắt hải sản ở ấp 4, xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) hình thành từ lâu đời và phát triển cho tới nay theo kiểu cha truyền con nối, nhất là với nghề lưới rê. Tuy nhiên, những năm gần đây chi phí cho chuyến biển ngày càng tăng trong khi nguồn lợi thủy sản ngày càng hiếm khiến có thời điểm một số tàu cá phải nằm bờ thời gian dài vì thua lỗ nặng. Trước tình hình này, ngư dân đã mạnh dạn chuyển đổi nghề khai thác, mang lại hiệu quả cao.

Bà Nguyễn Thị Dưa (ấp 4, xã Tân Phước) là một trong hai ngư dân thực hiện chuyển đổi nghề đầu tiên ở địa phương này năm 2011. Hộ bà Dưa được trang bị một vàng lưới rê cá dưa để khai thác thay thế lưới cá đỏ. Kết quả khai thác của tàu TG-92447-TS do bà Dưa làm chủ chỉ trong chuyến biển đầu tiên 4 tháng đã thu về 50 tấn hải sản, trị giá 2 tỷ đồng; trừ chi phí còn lãi trên 1,25 tỷ đồng.

Mô hình chuyển đổi nghề đánh bắt xa bờ mang lại hiệu quả cao

Tàu TG-92990-TS của ông Nguyễn Hồng Khánh (xã Tân Tây) đi chuyến biển đầu tiên 3 tháng trong năm 2012 khai thác được gần 29 tấn hải sản, trị giá hơn 1,43 tỷ đồng; lãi hơn 900 triệu đồng. Tàu TG-90828-TS của ông Nguyễn Văn Dũng (ấp 4, xã Tân Phước) cũng đi chuyến biển 3 tháng, khai thác được gần 24 tấn, thu 1,184 tỷ đồng, lãi hơn 880 triệu đồng…

 

Nhân rộng mô hình

Đến cuối năm 2012, ở xã Tân Phước đã có hơn 10 tàu thực hiện chuyển đổi nghề đánh bắt xa bờ. Hầu hết ngư dân thực hiện chuyển đổi mô hình đều cho biết, nhờ Trung tâm Khuyến nông tỉnh vận động chuyển đổi nghề đúng hướng nên hiệu quả mang lại rất cao. Bên cạnh đó, việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hỗ trợ dầu đánh bắt ở vùng biển xa giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Việc chuyển đổi nghề khai thác hải sản ở xã Tân Phước đã mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn để mô hình chuyển đổi này được nhân rộng trong ngư dân, như: chi phí đầu tư mới vàng lưới khá lớn trong khi nguồn vốn của ngư dân còn khiêm tốn. Các nghề lưới rê của ngư dân địa phương chủ yếu khai thác ở vùng khơi xa, vùng biển chồng lấn, ảnh hưởng lớn đến tâm lý khai thác của ngư dân…

Trước thực trạng trên, ThS Huỳnh Văn Thảo (Trung tâm Khuyến nông Tiền Giang) cho rằng, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ ngư dân khai thác xa bờ có chuyển đổi nghề khi cần thiết, để đảm bảo hiệu quả khai thác. Cùng đó, cần sớm thay đổi cơ cấu nghề cá nước ta, từ nghề cá “nhân dân” chuyển dần sang nghề cá “quân dân kết hợp”. Chẳng hạn, một tàu Hải quân có thể kết hợp với 15 – 20 tàu ngư dân, trong đó tàu Hải quân vừa tuần tra trên biển vừa khai thác hải sản hoặc làm tàu mẹ chuyên cung ứng nguyên liệu, vật tư và mua gom, sơ chế sản phẩm cho tàu của ngư dân. Điều này vừa giúp ngư dân an tâm khai thác vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia.

>> Chỉ lưới rê cá dưa và lưới rê hỗn hợp được kết từ nhiều sợi mảnh nên có độ nhạy cao, chắc chắn, bắt được nhiều cá hơn so với lưới cá đỏ có chỉ lưới là 1 sợi cước đơn. Kích thước mắt lưới rê cá dưa và lưới rê hỗn hợp lớn hơn lưới rê cá đỏ nên tỷ lệ cá lớn bắt được nhiều hơn.

Thành Công

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!