Tinh dầu húng quế tăng đề kháng cho tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo kết quả nghiên cứu, tinh dầu húng quế có khả năng tăng sức đề kháng chống lại vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus trên tôm he Ấn Độ.

Sự cần thiết

Tôm he Ấn Độ (Fenneropenaeus indicus), là một trong những loài tôm có tầm quan trọng trên thế giới. Trong số các loài tôm tiềm năng, tôm he Ấn Độ là loài rất được ưa chuộng để nuôi ở nhiều nước vì nó thích hợp nuôi trong các ao nước lợ có biến động độ mặn lớn. Tuy nhiên, những năm qua, nghề nuôi tôm he Ấn Độ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do vi khuẩn Vibrio gây bệnh khiến tỷ lệ chết hàng loạt tăng cao. Trong đó Vibrio parahaemolyticus là vi khuẩn đe dọa chính, gây ra bệnh hoại tử gan tụy cấp tính với mức độ cực kỳ nguy hiểm.

Từ lâu các chiết xuất thảo dược làm phụ gia thức ăn được hứa hẹn là nguồn trị liệu thân thiện với môi trường để tăng cường khả năng miễn dịch bẩm sinh và ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh trên động vật thủy sản. Do đó, nghiên cứu này đánh giá việc sử dụng tinh dầu húng quế như một phụ gia thức ăn để tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng của tôm Ấn Độ với vi khuẩn V. parahaemolyticus.

Cây húng quế (Ocimum basilicum L.), có nguồn gốc từ Ấn Độ và là một trong những loại cây được trồng ở nhiều quốc gia và được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm cũng như trong các ngành công nghiệp nước hoa và y tế. Nó là nguồn tinh dầu có chứa các thành phần hoạt tính sinh học, có đặc tính chống ôxy hóa và kháng khuẩn. Ở nghiên cứu này, tinh dầu húng quế được bổ sung vào chế độ ăn của tôm he Ấn Độ ở các mức 0; 1; 2,5 và 5 g/kg thức ăn.

Kết quả

Hiệu suất tăng trưởng: Sử dụng chiết xuất thảo dược có thể tăng cường sự phát triển và tình trạng sức khỏe của các sinh vật dưới nước thông qua cải thiện các chức năng sinh lý và điều chỉnh hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Trong nghiên cứu này, tôm he Ấn Độ được bổ sung tinh dầu húng quế có khả năng tăng trưởng và sử dụng thức ăn tốt hơn so với nhóm đối chứng, đặc biệt là sự tăng trưởng ở nhóm bổ sung ở mức 2,5 và 5 g/kg thức ăn. Những kết quả này có thể là do các hợp chất hoạt tính sinh học của tinh dầu húng quế như linalool, estragole, methyl cinnamate, eucalyptol, α-bergamotene, eugenol, γ-cadinene và germacrene D. Các hợp chất hoạt tính sinh học này giúp tăng cường sự phát triển của tôm he Ấn Độ thông qua việc cải thiện độ ngon của thức ăn hoặc tăng cường tiết các enzym tiêu hóa.

Chỉ số sinh hóa: Protein tổng số trong huyết thanh (TP) được chia làm hai nhóm: ALB và GLO. Các kết quả hiện tại cho thấy giá trị TP, ALB và GLO tăng lên đáng kể khi mức bổ sung tinh dầu húng quế tăng lên, giá trị cao nhất được ghi nhận ở nhóm bổ sung 2,5 và 5 g/kg. Mức độ tăng lên có thể là do sự tăng cường của phản ứng miễn dịch không đặc hiệu. Mặt khác, việc sử dụng tinh dầu húng quế trong khẩu phần ăn cho tôm he Ấn Độ đã làm giảm đáng kể các hoạt động AST và ALT trong huyết thanh cũng như mức độ creatinine và urê so với nhóm đối chứng. Những phát hiện này cho thấy tinh dầu húng quế có tác dụng bảo vệ gan và thận.

Tăng miễn dịch: Trong nghiên cứu này, 66,7% số tôm trong nhóm đối chứng đã chết. Tôm chết có biểu hiện hoại tử cơ, đây là dấu hiệu điển hình của các triệu chứng do vi khuẩn Vibrio gây ra. Mật số Vibrio trong mang và mô ruột của tôm he Ấn Độ được bổ sung tinh dầu húng quế cũng thấp hơn so với nhóm đối chứng. Điều này có thể là do tác dụng kích thích miễn dịch của tinh dầu húng quế bằng cách tăng cường hoạt động kháng khuẩn. Nghiên cứu này cho thấy chế độ ăn giàu tinh dầu húng quế có khả năng chống lại sự lây nhiễm V. parahaemolyticus cao hơn, đặc biệt là ở nghiệm thức bổ sung 2,5 và 5 g/kg. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chất chiết xuất từ lá húng quế có đặc tính chống ôxy hóa mạnh, chất kích thích miễn dịch, kháng virus và kháng khuẩn.

Nguyễn Hằng

Tổng hợp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!