T2, 06/07/2020 09:49

TN-01: Phao cấp cứu tự nổi trên biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Trên cơ sở của phao cấp cứu trên biển sử dụng tín hiệu vô tuyến của nước ngoài, kỹ sư Vi Toàn Nghĩa đã chế tạo thử nghiệm một phao xác định vị trí bằng những vật liệu sẵn có. Thông qua TSVN, kỹ sư Vi Toàn Nghĩa giới thiệu với ngư dân và mong nhận được sự góp ý của những người có chuyên môn.

 

Hiện nay, nước ta có khoảng 132.000 tàu đánh bắt thủy sản, trong đó có khoảng 20.000 chiếc “có thể” đủ tiêu chuẩn đánh bắt xa bờ, nhưng mới chỉ có gần 50% được trang bị máy thu phát HF. Chúng ta lại chưa tổ chức được các đội tàu “tuần ngư” của nhà nước có mặt trên ngư trường để trợ giúp ngư dân nên gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm khi lâm nạn. Khi tàu chìm, khả năng sống sót của ngư dân là rất ít, khả năng tìm ra vị trí lâm nạn của họ giữa biển cả bao la là rất khó.

 

Về cứu hộ biển, hiện trên thế giới đã có những phương tiện định vị cá nhân rất hiện đại qua vệ tinh địa tĩnh, qua tần số cứu nạn quốc tế (121,5MHZ), bằng phương tiện chuyên dùng ta có thể xác định được chính xác vị trí người bị nạn (chính xác +- 5m). Phao vô tuyến JQE-103 là một thiết bị như vậy, nhưng giá thành quá đắt, tới 18.000 USD/phao mà bà con ta quá nghèo, kinh phí nhà nước còn eo hẹp. TN-01 là phao vị trí tự nổi đầu tiên được thiết kế nên rất mong nhận được ý kiến của mọi người, nhất là các ngư dân trực tiếp đi biển.

 

 

 

 

Phao cấp cứu tự nổi TN-01

 

Đặc tính kỹ thuật

 

– Tín hiệu: Bằng đèn nháy – Mặt phản quang vào ban đêm; bằng gương phản quang quay vào ban ngày.

 

– Khả năng phát hiện: Mắt thường: 1.000 – 2.000m; dụng cụ quang học: 3.000 – 5.000m.

 

– Thời gian sử dụng nguồn: 80 giờ

 

    Bộ nạp kèm theo.


 

TN-01 có 200m dây có thể xác định vị trí tàu chìm; dự trữ 4 bánh lương khô + 0,5 lít nước ngọt; tự động ngắt nguồn khi trời sáng (để tiết kiệm kéo dài thời gian sử dụng); 300 gam thuốc nhuộm nước biển.

 

 

Ks Vi Toàn Nghĩa 

 

                ĐT: 0962412242 

 

               Email: vitoannghia@yahoo.com

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!