Tôi muốn được tư vấn về cách thả cá giống nước ngọt để đảm bảo tỷ lệ sống cao?

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Tôi muốn được tư vấn về cách thả cá giống nước ngọt để đảm bảo tỷ lệ sống cao?

(Trịnh Thị Thủy, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) 

Trả lời: 

Thời gian thả cá giống tốt nhất vào buổi sáng hoặc chiều mát. Tránh thả cá vào lúc trời đang mưa to hay nắng gắt có thể làm cá bị sốc nhiệt, yếu dẫn đến cá chết. Trước khi thả nên tắm cho cá bằng nước muối 2% (20 gam muối + 1 lít nước) trong thời gian 5 – 10 phút để loại trừ ký sinh trùng và chống nhiễm trùng các vết xây xát. 

Đối với cá giống được đóng trong túi nilon thì trước khi thả nên ngâm túi đựng cá vào trong nước ao khoảng 10 – 15 phút, để nhiệt độ trong túi nilon cân bằng với nhiệt độ môi trường nước ao nuôi, cho cá làm quen với môi trường mới. Khi thả mở miệng túi cho nước chảy từ từ vào để cá bơi ra. 

Đối với cá giống được vận chuyển hở bằng ô tô quây bạt, trước khi thả giống cần cân bằng môi trường giữa nước ao với môi trường nước trên xe bằng cách vừa xả bớt nước trên thùng ra, đồng thời cấp thêm nước ở ao nuôi vào để cá không bị sốc môi trường, sau đó mới tiến hành thả cá từ từ. Mật độ thả: Mật độ nuôi phụ thuộc vào cỡ cá dự kiến thu hoạch, khả năng đầu tư và điều kiện ao nuôi. Đối với những ao nuôi quảng canh cải tiến thì mật độ thả 0,7 – 1 con/m², thả bán thâm canh và thâm canh mật độ 2 – 3 con/m². 

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!