Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phối hợp với Hội đồng Thủy sản Na Uy tổ chức hội thảo quốc tế “Những cơ hội trên thị trường thủy sản – triển vọng tương lai”. Đây là một trong những hoạt động nhân chuyến thăm của Hoàng gia Na Uy đến Việt Nam.
Trên thế giới, Na Uy là một trong những quốc gia xuất khẩu thủy sản hàng đầu hiện nay và sản phẩm cá hồi đang giữ vị trí số một thế giới. Với việc đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức thực hiện tốt… là bài học kinh nghiệm tốt để ngành thủy sản nước ta có thể học hỏi.
TS Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết: Việt Nam sẽ học hỏi được rất nhiều từ vấn đề quản lý và phát triển thương mại cá hồi của Na Uy để ứng dụng trong phát triển ngành cá tra như: thành lập hội đồng thủy sản, cách làm thương mại, nguồn lực phát triển, nuôi, chế biến… Bởi, cá hồi và cá tra tuy có giá trị khác nhau, nhưng sự tăng trưởng nhanh, mâu thuẫn cung – cầu, cạnh tranh trong nội bộ và những vụ kiện chống bán phá giá… của cá tra Việt Nam hiện nay tương tự như nghề nuôi cá hồi ở Na Uy trước đây. Vì vậy, nếu nghề cá tra Việt Nam có thể rút ra kinh nghiệm từ Na Uy, khắc phục những bất cập để xây dựng chuỗi liên kết bền vững thì sẽ có sự tiến triển rất cơ bản.
Nuôi cá hồi ở Na Uy – Nguồn: news.stv.tv
Ông Amund Dronen Ringdal, Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Thủy sản Na Uy, cho biết: “Trong giai đoạn hiện nay, công nghệ là yếu tố hàng đầu quyết định đến hoạt động nuôi trồng thủy sản. Qua hội thảo, chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra kênh đối thoại để hai bên có thể chia sẻ khó khăn, thuận lợi trong quá trình hợp tác cùng phát triển mục tiêu trong tương lai.Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp thủy sản hai nước giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, từ đó có thể tạo ra những sản phẩm thủy sản xanh – sạch an toàn, cung cấp cho người tiêu dùng”.
Có ý kiến cho rằng, sự phát triển mạnh mẽ của cá tra Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến thị phần xuất khẩu của Na Uy và gây cản trở cho việc hợp tác hay giúp đỡ, nhưng phía Na Uy đã khẳng định, cá tra Việt Nam là cá nước ấm, nuôi ở nước ngọt, trong khi cá hồi là cá biển, nuôi vùng nước lạnh nên không có sự cạnh tranh lẫn nhau mà có những thị trường riêng cho từng loại sản phẩm.
Theo TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch danh dự VASEP, điều quan trọng là từ sự tổ chức bài bản, hợp lý và sự liên kết chuỗi giữa người nuôi và nhà chế biến của ngành cá hồi Na Uy, chúng ta phải tìm ra cái có thể áp dụng cho việc tổ chức lại ngành hàng cá tra Việt Nam. Hiện tại, cơ quan hợp tác và phát triển Na Uy (NORAD) đang tài trợ Việt Nam dự án “Nâng cao giá trị sản xuất và thương mại cá tra – học tập kinh nghiệm của Na Uy”. Hy vọng từ mô hình phát triển cá hồi của Na Uy, cá tra nói riêng và ngành thủy sản Việt Nam sẽ vượt qua khó khăn, có bước tiến mới và đứng vững trên thị trường xuất khẩu thế giới.