Toàn tỉnh Quảng Trị khai thác trên 16 ngàn tấn thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo số liệu cập nhật từ Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị, 9 tháng đầu năm 2013, sản lượng khai thác thủy sản đạt 16.244 tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản lượng khai thác biển đạt 15.044 tấn và khai thác nội địa (ao, hồ, sông, đầm) đạt 1.200 tấn.

9 tháng đầu năm, thời tiết tương đối thuận lợi cho việc khai thác biển cùng với việc đầu tư nâng cấp phương tiện, ứng dụng khoa học kỹ thuật nên việc xác định thông tin mùa vụ, ngư trường kịp thời, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động khai thác biển của ngư dân ngày càng hiệu quả.

 

Cá về bến

Mặc dù sản lượng khai thác biển toàn tỉnh có tăng nhưng không cao vì thời gian qua giá nguyên liệu vẫn ở mức cao, chi phí đánh bắt biển lớn nên nhiều tàu cá không dám vươn khơi nên ảnh hưởng đến sản lượng khai thác. Bên cạnh đó, hiện toàn tỉnh Quảng Trị có 2.519 tàu thuyền đánh cá với tổng công suất 62.505 CV nhưng có đến 2.350 tàu có công suất dưới 90CV, đây là loại tàu đánh bắt gần bờ, hiệu quả đánh bắt thấp.

Theo đồng chí Hoàng Đình Liên, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị, hiện nay nhu cầu đóng mới tàu cá có công suất lớn của ngư dân rất lớn nhưng còn gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu vốn. So với cùng kỳ năm ngoái, ngư dân trong tỉnh đã đầu tư phát triển thêm 31 tàu đánh bắt xa bờ, tuy nhiên do ít vốn nên hầu hết ngư dân không thể đóng mới mà phải mua lại tàu cá ở các địa phương, chủ yếu là tàu đã qua sử dụng từ 8 đến 10 năm, chất lượng xuống cấp nên nguy cơ rủi ro rất cao. Vì vậy, để phát triển nghề biển bền vững, nhà nước cần có những chính sách, tạo điều kiện để ngư dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi trong việc đóng mới, nâng cấp tàu thuyền.

Lâm Thanh

Báo Quảng Trị

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!