Tối ưu hóa lợi nhuận trong ương nuôi cá tra giống cùng chiến lược phát triển bền vững (ESG)

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thay đổi quan điểm ứng dụng dinh dưỡng trong ương nuôi cá tra giống là một trong những ứng dụng ESG táo bạo nhưng đầy hiệu quả đầu tiên của Công ty TNHH CJ Vina Agri.

Khẩu phần dinh dưỡng 28% đạm của CJ Vina Agri đang được người dân ương nuôi cá tra giống sử dụng trong cả mùa thuận và mùa nghịch

ESG là một bộ tiêu chuẩn đo lường các tiêu chí về Môi trường (Environmental), Xã hội (Social) và Quản trị doanh nghiệp (Governance), được Công ty TNHH CJ Vina Agri từng bước ứng dụng để hướng đến sự phát triển bền vững, có trách nhiệm đối với môi trường và xã hội. Khi các nhà máy của CJ Vina Agri đang dần thay thế việc sử dụng nhiên liệu truyền thống bằng năng lượng mặt trời thì ngành sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi cũng bắt đầu tạo ra những khẩu phần thức ăn giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và đồng thời gia tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi. 

Ương nuôi cá tra giống là một hoạt động quan trọng trong chuỗi sản xuất và xuất khẩu cá tra, tập trung tại ĐBSCL và phân chia thành hai mùa rõ rệt: mùa thuận từ tháng 3 đến tháng 10 và mùa nghịch từ tháng 11 đến tháng 2, dù có sự khác biệt rất lớn về yếu tố môi trường, thời tiết giữa 2 mùa, chương trình dinh dưỡng trên cá tra giống dường như được ứng dụng khá cứng nhắc với các mức đạm cao: 42%, 40%, 35% và 30%. 

Cuối năm 2022, sau những nghiên cứu thành công, CJ Vina Agri chính thức giới thiệu ra thị trường khẩu phần dinh dưỡng mới nhẹ nhàng hơn, nhưng hiệu quả hơn. Đó là khẩu phần thức ăn viên nổi 28% đạm, đường kính 1,5 mm và 2,0 mm, dành cho giai đoạn cá từ 10 – 30 g, chiếm khoảng 85% trọng lượng thức ăn cần dùng cho cả quá trình ương giống. Nhiều kết quả thành công của người nuôi trong hơn 1 năm qua đã minh chứng cho lợi ích vượt trội của khẩu phần này: 

1.  Giảm 462 – 714 đồng chi phí cho ăn trên mỗi kg cá thu hoạch so với chi phí cho ăn khi sử dụng khẩu phần 30% đạm. 

2. Gia tăng trung bình 2% tỷ lệ sống trong mùa nghịch nhờ giảm áp lực chuyển hóa dinh dưỡng trong đường ruột vốn đã non yếu vì chưa hoàn thiện nhưng lại phải đối mặt với nhiều thách thức từ môi trường không thuận lợi. 

3. Gia tăng khả năng nuôi thành công trong mùa nghịch nhờ đặc tính giữ gìn môi trường nước ao tốt hơn. 

So sánh về hiệu quả kinh tế cho thấy, dù khẩu phần 28% đạm của CJ Vina Agri có thời gian nuôi dài hơn, hệ số chuyển hóa thức ăn cao hơn nhưng lại giúp giảm 462 – 714 đồng chi phí cho ăn trên mỗi kg cá thu hoạch (tương đương 5,7 – 8,9 triệu đồng/ao 5.000 m2) và gia tăng lợi nhuận cho người nuôi. 

Mặc dù sự ứng dụng khoa học dinh dưỡng vào thực tế là một quá trình sáng tạo và nghiên cứu bền bỉ vượt ra ngoài những thói quen cũng như quan điểm thông thường, nhưng công ty CJ Vina Agri luôn đề cao 2 giá trị cốt lõi trong ngành chăn nuôi, đó là gia tăng lợi nhuận của nhà chăn nuôi, nhà phân phối và đảm bảo tính bền vững của môi trường mà hoạt động chăn nuôi ấy đang khai thác. 

Hãy đồng hành cùng CJ Vina Agri để tìm hiểu sâu hơn về những ứng dụng của ESG trong chăn nuôi và nhận được sự hỗ trợ từ chúng tôi cho việc đưa ESG vào chính hoạt động sản xuất kinh doanh của bạn. 

Công ty TNHH CJ VINA AGRI

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!