Tôm càng xanh giảm giá sâu

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện nay, giá tôm càng xanh tại tỉnh Bến Tre giảm mạnh, từ 280 – 300 ngàn đồng/kg, giảm hơn phân nửa so với trước đây. Nhiều nông dân lo lắng giá thu mua tôm giảm làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Ông Nguyễn Văn Tài, xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú cho biết, gia đình có hơn 6.000 m2 mặt nước nuôi tôm càng xanh theo hình thức quảng canh. Hiện tôm đã đến ngày thu hoạch, nhưng giá xuống thấp, ông Tài chưa tìm được thương lái thu mua. Theo ông Tài, giá tôm hiện nay xuống thấp, vì thế tìm được thương lái thu mua rất khó khăn, hiện tôm càng xanh loại tôm xô (từ 20 – 30 con/kg) có giá từ 120 – 140 ngàn đồng/kg, giảm gần phân nửa giá so với cùng kỳ năm trước.

tôm càng xanh

Thu hoạch tôm càng xanh.

Tại huyện Giồng Trôm, tôm càng xanh được nuôi xen trong các ao vườn dừa để tăng thu nhập. Nhưng giá tôm xuống thấp làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Ông Nguyễn Văn Ngọc, xã Bình Hòa chia sẻ, tận dụng các ao trong vườn dừa gia đình nuôi tôm càng xanh theo hình thức quảng canh, mỗi tháng sẽ bắt tôm 1 lần. Nếu như trước đây tôm loại 1 (4 – 5 con/kg) có giá 600 ngàn đồng/kg thì hiện nay chỉ còn từ 280 – 300 ngàn đồng/kg, các loại tôm không đạt tiêu chuẩn (tôm xô) thương lái không thu mua, trước đây có giá từ 220 – 250 ngàn đồng/kg. Ngoài thu nhập chính là trái dừa, nguồn thu từ nuôi tôm 1 tháng thêm từ 2 – 3 triệu đồng/ha. Nhưng hiện nay thu nhập chưa được 1 triệu đồng. Ông Ngọc cho hay, do ảnh hưởng hạn mặn, cây dừa chưa phục hồi năng suất, hiện nay thêm giá tôm xuống thấp ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của người dân.

Theo ông Lê Văn Tiến – thương lái thu mua tôm tại huyện Giồng Trôm, hiện nay giá tôm càng xanh thấp kỷ lục so với các năm trước đây. Do tôm càng xanh chỉ tiêu thụ tại thị trường trong nước. Trước ảnh hưởng dịch Covid-19, thị trường tiêu thụ tôm càng xanh tại các thành phố lớn giảm mạnh, các nhà hàng hoạt động khó khăn nên không đặt hàng. Hiện ông Tiến thu mua cầm chừng, chỉ mua tôm loại 1, loại 2, còn các loại tôm xô không mua như trước đây do đầu ra không bán được.

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh, toàn tỉnh có diện tích nuôi tôm càng xanh hơn 1.800 ha, sản lượng hàng năm hơn 1.200 tấn, chủ yếu nuôi theo hình thức quảng canh, hoặc nuôi xen trong ruộng lúa và vườn dừa.

Tin, ảnh: Phúc Nhân

Nguồn: Báo Đồng Khởi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!