Tôm giảm ăn, bơi chậm, tấp mé bờ, thân và mang màu xám, là bệnh gì?

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: TTCT được 50 ngày tuổi có dấu hiệu giảm ăn, bơi chậm chạp, tấp mé bờ, thân và mang tôm có màu xám, buổi tối quan sát có thể thấy đầu thân tôm phát sáng màu trắng. Hỏi đây là bệnh gì và biện pháp chữa trị ra sao?

(Trương Thị Hòa, xã Huy Khiêm, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Định) 

Trả lời: 

Bệnh phát sáng trên tôm có nhiều nguyên nhân gây ra. 

Do vi khuẩn Vibrio harveyi: Vi khuẩn này phát triển mạnh khi nhiệt độ nước tăng cao, hàm lượng chất hữu cơ cao, hàm lượng ôxy hòa tan thấp. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể tôm đồng thời vi khuẩn tiết ra enzyme (Luciferase) có khả năng phát ra ánh sáng trắng hoặc xanh vào ban đêm, gây ra hiện tượng tôm phát sáng. 

Do nhóm tảo roi (Dinoflagellate): Gồm các loài Peridinium, Ceratium, Gymnodinium và một số loại tảo giáp làm nước phát sáng, không trực tiếp gây bất lợi cho tôm nhưng chúng tiết ra chất độc gây bệnh gan và ruột cho tôm, làm tôm giảm ăn và tăng trưởng chậm. 

Do hàm lượng lân trong ao nuôi cao: 

Nuôi tôm mật độ cao, hàm lượng chất thải chứa phốt pho nhiều vào cuối vụ nuôi, cũng gây hiện tượng nước phát sáng vào ban đêm. 

Ngoài ra, bệnh còn có thể lây lan từ nguồn con giống bố mẹ không rõ nguồn gốc trong sản xuất, từ nguồn nước cấp vào ao nuôi và động vật trung gian truyền bệnh. 

Khi phát hiện tôm bị nhiễm bệnh từ những biểu hiện bệnh đã nêu trên, cần nhanh chóng thu mẫu nước và mẫu tôm (nếu tôm trên 20 ngày) đến nơi xét nghiệm gần nhất để kịp thời xác định nguyên nhân gây bệnh. Nếu tôm bị nhiễm vi khuẩn V. harveyi, người nuôi có thể sử dụng men vi sinh với hàm lượng tỷ lệ khuẩn cao cấy 2 – 3 lần liên tiếp để ức chế vi khuẩn có hại đồng thời bổ sung thêm vi sinh có lợi, kết hợp với trộn men tiêu hóa và sản phẩm tăng cường sức đề kháng cho tôm. Nếu tôm bị nhiễm bệnh do nhóm tảo roi, cần tiến hành thay nước 30 – 50%, sử dụng những sản phẩm cắt giảm tảo độc. Sau đó sử dụng men vi sinh, khoáng tổng hợp với vôi dolomite gây màu nước (tảo lục hoặc tảo khuê) nhằm ức chế và lấn át tảo có hại. 

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!