Tôm giống bị nhiễm bệnh TPD

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Xin hỏi nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết tôm giống bị nhiễm bệnh TPD?

(Trần Công Đại, xã Thuận Hòa, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang)

Trả lời:

Bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm (Translucent post-larva disease – TPD) là một bệnh mới thường nhiễm trên tôm giống, tỷ lệ nhiễm trên 60%, gây tỷ lệ chết cao ở giai đoạn tôm giống, đặc biệt là từ PL4 – 7 (90 – 100% chỉ sau 1 ngày phát hiện dấu hiện bất thường), với các triệu chứng chính là gan tụy và ruột trắng trong suốt, cơ thể mờ nhạt và teo nhỏ, nhìn trong suốt cơ, các biểu hiện này gần giống như biểu hiện của bệnh hoại tử gan tụy cấp. Tại Việt Nam, bệnh TPD xuất hiện ở các trại giống miền Trung vào giữa tháng 4/2023 và xuất hiện ở một số trại giống và trại nuôi tôm thương phẩm ở khu vực ĐBSCL đầu tháng 9/2023.

Theo kết luận của Phòng Nghiên cứu ShrimpVet, các chủng vi khuẩn nghi ngờ gây bệnh TPD là những chủng V. parahaemolyticus mới gây bệnh TPD ở tôm. Các chủng này có độc lực cao hơn so với các chủng gây AHPND. Các chủng này có thể là một nguồn nguy cơ lớn cho ngành nuôi tôm ở Việt Nam và các nước khác.

Tuy nhiên, về tác nhân gây bệnh có 2 kết luận khác nhau. Theo Ailan Xu và cộng sự (2023) thì virus là nguyên nhân gây bệnh TPD. Trong khi đó, Zou Y và cộng sự (2020) và Phòng Nghiên cứu ShrimpVet (2023) thì cho rằng, vi khuẩn là nguyên nhân chính gây bệnh. Cùng đó, hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra đường lây truyền bệnh; nghiên cứu của Zou Y và cộng sự (2020) chưa đưa ra chỉ thị DNA hay quy trình PCR để nhận diện tác nhân gây bệnh.

Tôm bị nhiễm bệnh thường có một số triệu chứng như: Gan tụy nhợt nhạt, không màu; Dạ dày, đường tiêu hóa trống rỗng; Cơ thể trong suốt, mờ đục; Giảm khả năng bơi, dễ bị chìm xuống đáy.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!