Tôm giống không chỉ sạch bệnh, mà phải tốt

Chưa có đánh giá về bài viết

2015 là một năm khốn khó đối với ngành thủy sản, cả các công ty sản xuất tôm giống, người nuôi lẫn doanh nghiệp xuất khẩu đều không đạt kết quả như mong muốn. Trong đó, nan giải nhất là các đơn vị sản xuất tôm giống.

Làm ra con giống đã khó, bán không được phải đổ bỏ còn khó hơn, một phần bán được thì người nuôi không thành công lại mất vốn và thị trường. Đã qua đi cái thời trăm hoa đua nở, nhà nhà sản xuất, người người sản xuất tôm. Tôm giống là hàng hóa cần đầu tư mạnh về khoa học và chứa hàm lượng chất xám cao nhưng chỉ được đua về số lượng.

Đã qua đi thời các công ty đua nhau xây trang trại hoành tráng, nhập thật nhiều tôm bố mẹ để thể hiện đẳng cấp, tổ chức các cuộc viếng thăm của khách hàng cả nước để chứng tỏ sự lớn mạnh của mình… Nhưng tất cả chỉ là bề ngoài, là mảng băng nổi, còn phần chìm là chất lượng tôm giống lại đáng lo ngại. Người nuôi tôm chỉ quan tâm một điều làm sao nuôi thành công chứ không cần những thứ phù phiếm đó.

Đã qua đi thời các công ty cố gắng sản xuất ra con giống càng nhiều càng tốt, không bán cho khách hàng này bán cho khách hàng khác, miễn sao thu được tiền còn chất lượng ở tầm thứ yếu.

tôm giống không chỉ sạch bệnh mà phải tốt

Đã đến lúc nghề nuôi tôm phải xem lại mình, hãy đầu tư về chiều sâu, về chất lượng từ tôm giống tới tôm thịt chứ không phải vì số lượng, hãy đầu tư bằng chất xám, bằng khoa học công nghệ thực sự chứ không phải bằng phô trương.

Hãy bắt đầu từ con tôm giống, đó là điều tiên quyết dẫn đến vụ mùa bội thu, là yếu tố sống còn của nghề nuôi tôm. Tôm thẻ chân trắng là con vật ngoại lai, thế giới đã phát triển vài chục năn nay, tôm bố mẹ đã được đầu tư khoa học lai tạo chọn giống tốt, chúng ta nên đi theo hướng khác là ứng dụng vào sản xuất giống tốt và phát huy hết lợi thế mà chúng ta có, đó là thiên nhiên ưu đãi, đất đai nhiều, con người cần cù và thông minh, có kinh nghiệm để phát triển.

Chúng ta đã đúng khi nhập tôm bố mẹ, nhưng lại đang hoang phí với những đàn tôm đó, khi mà con tôm thẻ chọn giống được chọn lọc hoàn toàn tác động từ con người thì chúng ta lại ứng dụng những gì biết của tôm sú với một quy định sau bốn tháng phải hủy đàn tôm. Như vậy công ty sản xuất tôm bố mẹ rất vui mừng vì bán được nhiều, cái cần nhất là cách chăm sóc như thế nào để mang lại chất lượng nauplis tốt nhất lại bỏ ngỏ.

Để sản xuất được con giống tốt là một quy trình từ tôm bố mẹ, chăm sóc tôm bố mẹ, quy trình nuôi tôm giống không dùng kháng sinh, chất lượng thức ăn, các vitamin tổng hợp và quan trọng nhất là làm đúng kỹ thuật. Cũng như món phở, với đầy đủ nguyên liệu ai cũng nấu được phở, nhưng nấu ngon hay không thì hoàn toàn phụ thuộc vào tay nghề kỹ thuật.

Chúng ta nên có tiêu chí cho chất lượng tôm giống tốt chứ không chỉ là tiêu chí tôm giống sạch bệnh như lâu này. Các công ty nếu không thay đổi và đầu tư khoa học về chất lượng tôm giống sẽ bị đào thải, khi làm ra con giống tốt rồi cũng chưa đủ, cần phải có quy trình tốt giúp người dân nuôi ra con tôm sạch và tỷ lệ thành công cao nữa. Đây là một bài toán quá sức với các công ty giống.

Chúng ta muốn cạnh tranh với thị trường toàn cầu không có gì khác là phải đưa chất lượng lên hàng đầu, từ tôm giống đến chất lượng tôm thành phẩm sạch và ngon, giá cả phải chăng. Đó là một bài toán khó, nhưng không phải là không giải được.

Đã đến lúc chúng ta phải hoạch định lại cuộc chơi trong sản xuất giống và nuôi tôm thương phẩm, cuộc chơi dành cho những người biết kết hợp nghiên cứu khoa học ứng dụng vào sản xuất, cuộc chơi không phải là chiều rộng hoàng tráng, mà là chiều sâu chất lượng.

Một công ty sản xuất giống muốn tồn tại lâu bền không có gì hơn là tiêu chí chất lượng, một quy trình nuôi thương phẩm tốt và những sản phẩm chủ lực tốt để người nuôi thành công. Đó là mấu chốt cuối cùng của thành công cho cả ngành thủy sản.

KS Võ Đông Đức

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!