Món tôm hấp xì dầu với thịt tôm ngọt quyện vị cay nhẹ của tỏi ớt rất tuyệt khi thưởng thức trong tiết thu hơi se lạnh. Đây là món ăn đơn giản, tốn ít thời gian thực hiện và nguyên liệu cũng dễ kiếm nhưng lại khiến cho bữa cơm gia đình thêm phần đậm đà, hấp dẫn.
Nguyên liệu
500g tôm tươi
2 củ tỏi, hành lá, ớt, dầu mè
Gia vị: xì dầu, giấm, tiêu, đường, hạt nêm.
Cách làm
Tôm rửa sạch, dùng kéo rạch phần lưng lấy sợi chỉ đen bỏ đi, và cắt sâu xuống hơn một chút tạo một đường chia đôi phần thịt tôm.
Tiếp đó, trộn hỗn hợp gia vị gồm: ớt đỏ thái nhỏ, tiêu, 2 thìa xì dầu, 2 thìa giấm, 1 thìa đường và ½ thìa hạt nêm, trộn thật kỹ để các gia vị hòa với nhau. Cuối cùng, cho 2 thìa cà phê dầu mè và tỏi băm vào và trộn thêm lần nữa cho đều. Xếp tôm lên đĩa hấp rồi dùng thìa cà phê múc nước xốt cho vào vết cắt giữa lưng con tôm và cho vào nồi hấp. Đun nước sôi và hấp liên tục trong 6 – 8 phút đến khi tôm vừa chín đỏ thì tắt bếp. Cuối cùng, cắt hành hoa rắc lên trên và ăn kèm với muối tiêu chanh.