Tôm nuôi bị ảnh hưởng thế nào khi mưa to và kéo dài?

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Tôm nuôi sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi có mưa to và kéo dài?

(Phạm Huy Tùng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình)

Trả lời:

Do trong nước mưa có tính acid nên làm giảm pH ao nuôi, làm giảm độ kiềm trong ao nuôi. Mưa làm rửa trôi kéo theo chất thải, bụi bẩn và vi khuẩn trên bờ xuống ao làm tăng độ đục của ao nuôi sau mưa, đặc biệt là ao đất. Kéo theo giảm độ mặn của nước ao một cách đột ngột và tích lũy hữu cơ ở đáy ao. Đặc biệt là khu vực yếm khí. Đó là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại phát triển. 

Mưa kéo dài làm giảm độ kiềm và độ cứng của nước ao. Dẫn đến tảo tàn, ôxy hòa tan giảm sâu sau đó, dẫn đến biến động lớn về môi trường ao nuôi. Khí độc tăng cao. Vi khuẩn từ không khí, cũng như từ bờ kéo xuống ao nuôi, vi khuẩn tăng mật độ nhanh thừa cơ tôm yếu tấn công và gây bệnh. 

Trong khi khí độc tăng và ôxy giảm làm ngăn chặn quá trình vận chuyển ôxy trong máu, dẫn đến tôm giảm ăn hoặc bỏ ăn. Tôm thường tập trung ở đáy ao tránh tiếng động và ở đây nước ấm hơn, đây cũng là nơi tập trung khí độc và vi khuẩn gây hại. Ngoài ra mưa cũng làm kích thích tôm lột vỏ trong khi chưa tích lũy đủ khoáng chất dẫn đến tôm bị rớt đáy. 

Dưới sự tác động của khí độc, sự tấn công của vi khuẩn, trong khi hệ miễn dịch tôm bị yếu, không đủ sức chống lại mầm bệnh; quá trình melanin hóa diễn ra làm tôm bị đen mang, sau đó chết dần do nhiễm các bệnh nguy hiểm như gan tụy, phân trắng, đốm trắng… 

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!