Tôm nuôi tăng sức đề kháng khi cộng sinh với vi khuẩn như thế nào?

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trường đại học Central Florida được tài trợ 500.000 USD để nghiên cứu tạo ra các hệ vi sinh vật nhân tạo – cộng đồng vi sinh vật – có thể giúp bảo vệ tôm nuôi từ tác nhân gây bệnh có liên quan đến vi khuẩn.

Gói tài trợ được Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ trao cho Nhóm nghiên cứu của Nhà vi sinh vật học, Tiến sĩ Salvador Almagro-Moreno thuộc Trường đại học Central Florida và Tiến sĩ Otto Cordero của Trung tâm MIT. Các nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra vi sinh vật tổ chức lại với nhau thành các “mô đun sinh thái” mà có thể cộng sinh với tôm nuôi để hình thành nên một cộng đồng có sức mạnh chống lại các mầm bệnh. Nhóm đang làm việc với các trại tôm ở Ecuador để xây dựng các cộng đồng vi sinh trong nuôi trồng thủy sản nhằm giúp tăng cường, cải thiện sức khỏe của tôm.

Nhóm nghiên cứu lựa chọn Ecuador vì đây là quốc gia nằm trong top 3 các nhà cung cấp tôm của thế giới. Năm 2022, Ecuador sản xuất 2,34 tỷ pound tôm, trị giá 6,6 tỷ USD, hầu hết đều được đưa sang thị trường Mỹ.

Nhà vi sinh vật học, Tiến sĩ Salvador Almagro-Moreno (ngoài cùng bên phải) cùng cộng sự thí nghiệm ảnh hưởng của mầm bệnh trên tôm ngâm nước mặn. Nguồn: Trường đại học Central Florida

“Bệnh trên tôm lan rất nhanh. Để phân tách tôm nhiễm bệnh và tôm khỏe mạnh là rất khó. Tác động của hệ vi sinh vật lên sức khỏe động vật và sức chống chịu bệnh tật là các vấn đề mà chúng tôi quan tâm trong nghiên cứu sản xuất thức ăn.”, Tiến sĩ Almagro-Monero phát biểu trong một thông cáo báo chí.

Nhóm sử dụng tôm ngâm nước mặn (còn gọi là Artemia salina) làm chủ thể nghiên cứu. Họ tiến hành thí nghiệm và kiểm tra hệ vi sinh vật nhân tạo sẽ giúp tăng sức đề kháng của tôm để chống lại vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (hay còn gọi là tả biển, gây ra viêm ruột cấp tính) như thế nào. Tiến sĩ Almaro-Moreno lấy kết quả sử dụng chất trợ sinh cải thiện sức khỏe đường ruột tôm làm nền tảng so sánh, đồng thời không chỉ theo dõi sự lan rộng của vi khuẩn mà còn nghiên cứu để tối đa hóa sản lượng tôm. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ giúp người nuôi tôm hiểu được tại sao vi khuẩn xâm nhập vào ao nuôi và xâm nhập bằng cách nào, từ đó tìm được biện pháp tốt nhất để ngăn chặn chúng.

Gói tài trợ 500.000 USD không chỉ dành cho dự án nghiên cứu này mà còn được sử dụng kết nối hợp tác giữa trung tâm MIT của Trường đại học Central Florida với Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu biển và Nuôi trồng thủy sản Ecuador. Đây sẽ là cơ hội để các nhà khoa học Mỹ tới thăm và chia sẻ ý tưởng với Ecuador, xây dựng các hệ thống mới, và đưa các nhà nghiên cứu của Ecuador sang Mỹ học hỏi về cách tiếp cận và kỹ thuật mới của nhóm.

An Vy

(Theo Thefishsite)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!