T2, 06/07/2020 11:16

Tôm Quốc Việt đạt chứng nhận ASC đầu tiên của châu Á

Chưa có đánh giá về bài viết

Trang trại nuôi tôm của Công ty Kinh doanh chế biến thủy sản & Xuất nhập khẩu Quốc Việt là trang trại ở châu Á đầu tiên được Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản (ASC) cấp giấy chứng nhận sau quá trình đánh giá các tiêu chuẩn ASC cho tôm. Công ty được thành lập vào năm 1996 và là trại nuôi tôm tiên tham gia chương trình đánh giá tiêu chuẩn ASC cho tôm.

Cánh cửa thị trường

Ông Ngô Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Quốc Việt chia sẻ: “Chúng tôi luôn ý thức được tầm quan trọng của việc quản lý trại nuôi hiệu quả, điều này thể hiện trách nhiệm của chúng tôi với môi trường, xã hội và cộng đồng. Chứng nhận ASC sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy chúng tôi hoạt động có trách nhiệm”. 

Nhu cầu tiêu thụ tôm nuôi trên thế giới rất lớn, do đó, việc gắn kết thị trường với hoạt động nuôi tôm có trách nhiệm đóng vai trò quan trọng. Nuôi trồng thủy sản là giải pháp tốt trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ toàn cầu ngày càng gia tăng, nhưng phải trong khuôn khổ hoạt động có trách nhiệm. Năm 2013, Quốc Việt cung cấp cho thị trường 15.000 tấn tôm, và mục tiêu năm 2014 sẽ là 20.000 tấn. Công ty đang tiến hành mở rộng nhà máy chế biến, để nâng tổng sản lượng lên 25.000 tấn vào năm 2015. Sản phẩm tôm Quốc Việt có mặt tại nhiều thị trường trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, EU, Australia, Canada, Hàn Quốc…

Tôm Quốc Việt được xuất khẩu sang nhiều thị trường – Ảnh: Huỳnh Lâm

Chris Ninnes, Giám đốc điều hành ASC đã chúc mừng thành tựu to lớn của Quốc Việt. Các sản phẩm tôm châu Á đầu tiên đạt chứng nhận ASC sẽ có mặt trên thị trường toàn cầu là một bước tiến khả quan. Việt Nam là nước xuất khẩu tôm nuôi lớn thứ 3 trên thế giới, chiếm 90% tổng sản lượng xuất khẩu. 

 

Hợp tác để đột phá

Quốc Việt đã làm việc với Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên Việt Nam (WWF Việt Nam) để hỗ trợ các hộ nuôi tôm nhỏ lẻ đạt chứng nhận ASC. Dự án của WWF giúp nông dân cải thiện năng lực, hoạt động để tiến gần chứng nhận ASC. Công ty IDH (Dutch Sustainable Trade Initiative) cũng đang hợp tác với WWF để hỗ trợ Quốc Việt và các hộ nuôi tôm quy mô nhỏ. Các trang trại sẽ nhận được lợi ích khi liên kết với công ty trên thị trường có chứng nhận ASC. Đây được coi là động lực thúc đẩy các trang trại cải thiện hoạt động sản xuất, giảm thiểu tác động tới môi trường và xã hội.

>> Tiêu chuẩn ASC cho tôm

Các trang trại nuôi tôm có thể tham gia quá trình đánh giá tiêu chuẩn ASC kể từ khi bộ tiêu chuẩn cho tôm và quá trình kiểm toán hoàn tất vào tháng 3/2014. Chứng nhận ASC là minh chứng cho thấy trang trại nuôi tôm hoạt động hiệu quả, thông qua các giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và cộng đồng như bảo tồn vùng đất ngập nước, rừng ngập mặn; kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo nguồn nước sạch, sử dụng nước, thức ăn có trách nhiệm…

Minh Thanh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!