Món tôm sốt me hấp dẫn, màu sắc nổi bật, dậy mùi thơm, có vị chua ngọt mặn nhẹ vừa ăn, nước sốt me sền sệt, bao quanh từng con tôm rất bắt mắt.
Nguyên liệu:
– Tôm sú: 400 g
– Me chín đã tách vỏ: 150 g
– Ớt sừng: 3 trái
– Hành khô, tỏi: 100 g
– Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
– Dưa leo: 1 trái
– Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn, ớt bột, tiêu bột.
Cách làm:
Sơ chế tôm sú: Rửa sạch, cắt hết phần râu tôm, ướp tôm với 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt cho tôm thấm gia vị, giúp món tôm sốt me chua ngọt thơm ngon đậm đà hơn.
Rau răm, rau mùi nhặt vừa rửa sạch, để ráo, thái mịn 1 nửa, 1 nửa để nguyên. Dưa leo rửa sạch, chà kỹ mủ 2 đầu, thái lát tròn xếp quanh viền đĩa vừa để trang trí vừa dùng để ăn kèm. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, thái lát. Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Hành khô, tỏi làm sạch, băm nhuyễn.
Làm nước sốt me ướp tôm: Me cho vào nồi đun với 2 bát nước, vặn lửa nhỏ để me tan hết, để nguội, dùng tay bóp thật kỹ, tách hạt, đổ ra bát, thêm vào bát nước me 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt để nước sốt me có độ chua ngọt mặn nhẹ vừa ăn, khuấy tan đều.
Bắc chảo, phi thơm 3 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và 1 thìa ớt bột. Cho tôm và gừng thái chỉ vào đảo, xóc đều khoảng 5 phút để tôm chín, thịt săn. Cho bát nước me đã nêm gia vị vào, vặn lửa nhỏ vừa, đảo nhẹ liên tục đến khi thấy nước me có độ sền sệt nhất định bao quanh từng con tôm là được. Nêm nếm lại gia vị sao cho có độ chua ngọt mặn nhẹ vừa ăn, cho 1/2 ớt thái lát, 1/2 thìa tiêu bột và phần rau răm, rau mùi thái nhỏ vào, đảo thêm 1 lần nữa rồi tắt bếp, bày ra đĩa là có thể thưởng thức.
Thanh Huyền (Tổng hợp)