Tôm tiêu thụ khó, giá giảm

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời điểm này, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Do đó, việc đi lại của người dân bị hạn chế, giao thương hàng hóa cũng bị ảnh hưởng. Tại TP.HCM, các chợ đầu mối đều đóng cửa nên nông sản khó tiêu thụ, trong đó có con tôm.

Hiện tại, tại Long An, việc tiêu thụ tôm rất khó khăn, nhiều hộ nuôi lao đao vì tôm đã đến ngày thu hoạch mà không bán được. Ông Phan Minh Trang (xã Tân Chánh, huyện Cần Đước) có gần 0,5 ha tôm hơn 80 ngày tuổi, cho biết: “Hiện nay, ảnh hưởng của dịch bệnh nên thương lái ít thu mua do khó vận chuyển và cũng không có nơi tiêu thụ. Nếu thu hoạch chậm, nông dân phải tốn thêm chi phí thức ăn cho tôm. Hy vọng các ngành chức năng sớm có chính sách hỗ trợ việc tiêu thụ tôm”.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước – Nguyễn Hồng Chương, toàn huyện có trên 610 ha nuôi tôm nước lợ, trong đó phần lớn là tôm thẻ chân trắng. Từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình thả nuôi trên địa bàn huyện gặp khó khăn do xuất hiện nhiều loại bệnh trên tôm. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên những ngày qua, giá tôm giảm mạnh. Trước tình hình này, một số hộ nuôi chưa đến ngày thu hoạch đã bán tháo tôm vì sợ thời gian tới khó bán hơn.

thu hoạch tôm

Mỗi ngày, giá tôm giảm 3.000 – 4.000 đồng/kg

Còn tại huyện Tân Trụ, thời điểm này, nhiều hộ nuôi cũng tranh thủ bán tôm do sợ ảnh hưởng của dịch bệnh. Hiện tôm thẻ chân trắng loại 70 con/kg chỉ còn 90.000 đồng/kg, giảm khoảng 25.000 đồng/kg so với tháng trước. Anh Võ Thành Vũ (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ) chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn. 2 vụ trước, do tôm bị bệnh phân trắng nên gia đình tôi phải thu hoạch sớm, lỗ gần 60 triệu đồng/vụ. Đến vụ này, tôm phát triển tốt thì lại khó tiêu thụ do dịch Covid-19. Hiện 2 ao tôm hơn 1,2 ha của gia đình tôi đã tới lứa thu hoạch nhưng thương lái trả giá khá thấp, chỉ từ 70.000 – 80.000 đồng/kg (tùy kích cỡ). Với giá này, gia đình tôi lỗ nặng”.

Thương lái thu mua tôm cho biết, do chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) tạm ngừng hoạt động nên không có nơi tiêu thụ. Vì thế, giá tôm giảm mỗi ngày từ 3.000 – 4.000 đồng/kg. Thương lái cũng không dám mua nhiều vì không có nơi tiêu thụ cố định.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Nguyễn Thanh Truyền thông tin, hiện nay, việc lưu thông các loại nông sản gặp khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong khi đó, khi vận chuyển con tôm còn phải thở oxy nên lại càng khó hơn. Trước tình hình này, Sở sẽ phối hợp Sở Công Thương tìm giải pháp và tham mưu Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh hỗ trợ việc tiêu thụ nông sản.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với một số địa phương trong tỉnh là hết sức cần thiết. Tuy vậy, trong thời gian này, các cấp, các ngành cần quan tâm, hỗ trợ nông dân tiêu thụ các mặt hàng nông sản, hạn chế tình trạng “ế đồng – đắt chợ”./.

Minh Tuệ

Nguồn: Báo Long An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!